Lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS đang bị đẩy lùi khỏi thị trấn chiến lược Kobane

  • 17/10/2014 10:08
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Hãng tin BBC dẫn nguồn từ nữ chỉ huy người Kurd - Baharin Kandal cho hay, lực lượng chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đẩy ra khỏi hầu hết thị trấn phía bắc thuộc Kobane, Syria.
Nữ chỉ huy Kandal nói rằng, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã rút lui khỏi các khu vực, trừ 2 nhóm “cứng đầu” vẫn gắng bám trụ ở phía đông.
Một nữ thủ lĩnh của lực lượng chiến binh người Kurd tham gia vào cuộc chiến chống lại IS (Ảnh: Presstv)

Một nữ thủ lĩnh của lực lượng chiến binh người Kurd tham gia vào cuộc chiến chống lại IS (Ảnh: Presstv)

Diễn biến thuận lợi nói trên có sự góp công lớn của liên quân do Mỹ đứng đấu, với các cuộc không kích dữ dội nhắm vào IS. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, đã có 14 cuộc không kích để tiêu diệt lực lượng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo vị nữ thủ lĩnh 32 tuổi nói trên, lực lượng dân quân của họ đã nhận được vũ khí, vật tư và cả các tay súng hỗ trợ, dù cô không tiết lộ cụ thể số lượng. Với việc được “trợ lực” như vậy, Kandal hy vọng Kobane sẽ sớm được giải phóng hoàn toàn.
Kobane sắp thoát khỏi cảnh khói lửa vì IS đã bị đẩy lùi? (Ảnh: Anadolu Agency)

Kobane sắp thoát khỏi cảnh khói lửa vì IS đã bị đẩy lùi? (Ảnh: Anadolu Agency)

Thông tin tích cực này tạo ra không khí lạc quan trong cộng đồng dân cư Kobane tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Họ hy vọng có thể sớm được trở về nhà trong những ngày tới.
Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên BBC ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria thì giao tranh vẫn đang xảy ra, đặc biệt là ở phía bắc thành phố. Tiếng vũ khí hạng nhẹ và nặng vẫn vang lên, đi kèm với những vụ nổ thường xuyên.
Trong khi đó, tân Ủy viên Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc, Zeid Ra'ad al Hussein, đã thẳng thắn gọi tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS là phong trào “có khả năng gây ra họa diệt chủng”. Ông mô tả tổ chức này có tiêu chí hoạt động hoàn toàn đối nghịch với quyền con người, qua đó, tiếp tục góp phần kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tin cùng chuyên mục