Lực lượng Công an căng mình giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

  • 28/06/2018 16:06
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt- Nguyên Lan
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày này, ở những vùng biên viễn Tổ quốc: Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai...các chiến sỹ Công an đang ngày đêm căng mình cùng lực lượng chức năng, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả hết sức nặng nề do mưa lũ gây ra.

Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu thông tin với chúng tôi: “Thực hiện Công điện của Bộ Công an về ứng phó thiên tai, bão lũ, Công an tỉnh Lai Châu đã huy động lực lượng có mặt tại hiện trường nơi xảy ra lũ cuốn thuộc huyện Sìn Hồ để hỗ trợ, cứu nạn người dân. Cho đến ngày 28-6, Công an tỉnh đã huy động tổng lực trên 1.000 lượt CBCS về Sìn Hồ để hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả, từng bước ổn định tình hình đời sống”.

Dựng lều bạt dã chiến, di chuyển người dân đến nơi an toàn

Đã gần 1 tuần sau khi mưa lũ gây ra hậu quả hết sức nặng nề, thiệt hại cho đến thời điểm này vẫn chưa thống kê đầy đủ, bởi số lượng người thiệt mạng, mất tích, các gia đình bị đất đá vùi lấp, cuốn trôi ở bản xa vẫn chưa tiếp cận được. Các lực lượng Công an Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai... đã được huy động tối đa, tập trung nỗ lực cao nhất giúp đỡ người dân, khắc phục hậu quả, từng bước ổn định đời sống.

Lực lượng Công an giúp người dân khắc phục hậu quả do lũ cuốn mất nhà tại Quản Bạ, Hà Giang

Lực lượng Công an giúp người dân khắc phục hậu quả do lũ cuốn mất nhà tại Quản Bạ, Hà Giang

Các cơ quan chức năng, đoàn thể những ngày này đã hướng về vùng biên viễn, sẻ chia cùng với bà con nhân dân bị thiệt hại. Và ở đó, lực lượng Công an, Quân đội đang ngày đêm dồn sức dựng lại từng mái nhà, dọn dẹp đống đổ nát, khơi đường giao thông, tìm kiếm đồ vật, tài sản bị cuốn trôi. Hiện tại, người dân ở nhiều điểm xã, bản ở nơi chịu thiệt hại nặng như Sìn Hồ (Lai Châu), Quản Bạ (Hà Giang) đã được lực lượng Công an giúp đỡ di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn. Hàng trăm ngôi nhà tạm đã được dựng lên. Nhiều nhu yếu phẩm đã được cung cấp để bà con tạm ổn định sinh hoạt cuộc sống.

Thiếu tướng Lê Văn Bảy khẳng định: "Còn một địa điểm mất an toàn, còn một người dân trong vùng nguy hiểm, chúng tôi sẽ nỗ lực khắc phục bằng mọi cách, không để thiệt hại tiếp tục xảy ra". 

Các chiến sỹ CAH Quản Bạ, Hà Giang giúp dân dựng lại nhà sau khi bị lũ cuốn trôi

Các chiến sỹ CAH Quản Bạ, Hà Giang giúp dân dựng lại nhà sau khi bị lũ cuốn trôi

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, thực hiện nghiêm Công điện của cấp trên, Ban Giám đốc Công an các tỉnh Hà Giang, Lai Châu và Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thành phố chủ động ứng phó với các tình huống của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất gây ra.

Yêu cầu đặt ra là nỗ lực tối đa đảm bảo ANTT, TTATGT, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống do thiên tai gây ra. Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lực lượng Công an tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát các hộ dân đang sinh sống khu vực ven sông, ven suối, vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai các phương án sơ tán dân đến nơi an toàn; đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, nơi giam giữ, các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm; kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông, bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng các phương tiện tham gia lưu thông…

Những ngày vừa qua, các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị sở tại đã triển khai đồng bộ phương tiện, thiết bị di chuyển người dân đến nơi an toàn, từng bước cố gắng đảm bảo thông suốt các tuyến đường bị ngập.

Đại tá Trần Đức Cường, Trưởng CAH Quản Bạ cho biết: “Cho đến ngày 28-6, lực lượng CAH Quản Bạ vẫn đang tăng cường cắm chốt, vận chuyển lương thực, thuốc men do các đoàn cứu trợ giúp người dân. Đồng thời, CBCS nỗ lực xây cất, dựng lại nhà ở nơi an toàn để ổn định nơi ăn ở cho bà con.

Tại các xã Đông Hà, Lùng Tám, Cán Tỷ, Nghĩa Thuận (huyện Quản Ba) bị thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, nhiều hộ gia đình không còn nhà ở. Lực lượng Công an đã huy động, vận chuyển vật liệu xây dựng, tre nứa dựng nhà cho người dân. Trước mắt đơn vị huy động nhà bạt dã chiến để người dân sinh hoạt tạm thời”.

Lực lượng Công an vận chuyển VLXD dựng lại nhà ở cho người dân bị lũ cuốn mất nhà

Lực lượng Công an vận chuyển VLXD dựng lại nhà ở cho người dân bị lũ cuốn mất nhà

Sớm ổn định cuộc sống của người dân

Theo chỉ huy Công an tỉnh Lai Châu, cho đến trưa 28-6, tại huyện Sìn Hồ, công tác tìm kiếm người mất tích vẫn đang được tích cực tiến hành. Cùng với đó, lực lượng Công an, quân đội và chính quyền huyện, xã đã được huy động dựng nhà, giúp dân thu hoạch hoa màu ở nơi còn có thể khắc phục.

Lực lượng Công an giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại Hà Giang

Lực lượng Công an giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại Hà Giang

Trận mưa lũ lịch sử khiến sản xuất nông nghiệp và thủy sản ở Hà Giang, Lai Châu thiệt hại nặng. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều tuyến đường giao thông vẫn bị tê liệt do đá lở, sạt núi.

Mưa to kéo dài nhiều ngày qua gây lũ lớn đã khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn. Hàng nghìn m3 đất đá đã vùi lấp một số đoạn Quốc lộ. Điển hình tại các huyện Quản Bạ, thành phố Hà Giang, huyện Mèo Vạc, Vị Xuyên và Hoàng Su Phì, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ. Bảy khu vực trên địa bàn thành phố Hà Giang bị ngập úng cục bộ, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng sinh hoạt của nhân dân. 

Thiếu tướng Lê Văn Bảy thông tin: “Để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại địa bàn, các lực lượng Công an, quân đội, các đoàn thể trên địa bàn đã phân công cụ thể từng tổ công tác, tác chiến giúp các hộ bị thiệt hại do mưa lũ ổn định cuộc sống.

Đồng thời CBCS chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giữ gìn đảm bảo ANTT, tránh việc lợi dụng thiên tai gây mất trật tự an ninh xã hội đồng thời tuyên truyền, cảnh báo tới toàn bộ người dân sinh sống tại các địa bàn có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, ngập úng đã được xác định”. 

Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền biên viễn sẽ được triển khai quyết liệt những ngày tới; và đối với mỗi cán bộ chiến sỹ CAND, các anh tâm niệm sẽ dốc 200, 300% sức lực có thể, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Tin cùng chuyên mục