Luật Xử lý vi phạm hành chính khó thực thi vào 1-7

  • 21/02/2013 07:28
  • 0 bình luận
  • TrịnhTuyến
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (20-2), Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi trao đổi thông tin về các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013 với báo chí, nhân dịp đầu Xuân Quý Tỵ. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định, trong 10 nhiệm vụ trọng tâm của năm nay thì công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt hoàn thành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính là nhiệm vụ nặng nề nhất. 

Theo đó, để đạo luật này đi vào cuộc sống từ ngày 1-7 tới đây, Bộ Tư pháp đang gấp rút xây dựng 56 nghị định trình Chính phủ ban hành. Đây là khối lượng công việc khổng lồ và nếu cơ quan này không nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí thì rất khó để hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính khó có thể thực thi theo đúng thời hạn quy định. Trước đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính đã được kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khoá XIII thông qua vào ngày 20-6-2012.

Tại buổi trao đổi, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, trong năm 2012, các bộ, ngành cùng địa phương đã kiểm tra 564.524 văn bản và đã phát hiện ra 10.039 văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu chưa bảo đảm tính hợp pháp theo quy định. Trong số đó, có tới 13,9% văn bản có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp pháp về mặt nội dung. Đối với công tác triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Bộ Tư pháp cũng đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan tập hợp các ý kiến đệ trình Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp xem xét theo đúng tiến độ.

Tin cùng chuyên mục