Luật sư nói gì về vụ Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm áo, tát CSGT?

  • 21/01/2021 11:15
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến sự việc ông Lại Quốc Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh Tuyên Quang, điều khiển xe ôtô phóng nhanh, khi bị yêu cầu đo nồng độ cồn đã túm cổ áo, tát vào mặt một CSGT, Luật sư Nguyễn Thị Thu cho rằng, hành vi này cần bị xử lý nghiêm để làm gương.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, chiều 11-1, trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác Đội CSGT- CATP Tuyên Quang đã yêu cầu dừng chiếc xe ôtô do ông Lê Quốc Đạt điều khiển.

Thấy ông Đạt có biểu hiện sử dụng rượu bia, CSGT đã yêu cầu người này đo nồng độ cồn theo quy định. Tuy nhiên, vị Chi cục trưởng không chấp hành mà còn túm cổ áo một chiến sĩ CSGT và có lời lẽ xúc phạm. Sự việc đã được người dân chứng kiến và ghi lại.

Luật sư nói gì về vụ Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm áo, tát CSGT? ảnh 1

Hình ảnh ông Đạt túm cổ áo CSGT được cắt từ clip

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy lái xe Lại Quốc Đạt vi phạm ở mức 0,4 miligam/1 lít khí thở, vượt ngưỡng mức phạt cao nhất theo quy định. Do đó, Đội CSGT đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Lại Quốc Đạt 3 triệu đồng về hành vi cản trở người thi hành công vụ.

Ngoài ra, đơn vị cũng hoàn thiện hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Tuyên Quang trình lãnh đạo UBND tỉnh xử phạt ông Đạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Sau khi nhận được thông tin về sự việc, Đại diện Sở Y tế Tuyên Quang khẳng định, Sở đã có báo cáo gửi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và đang chờ kết luận chính thức về vụ việc của cơ quan công an để đưa ra hình thức kỷ luật, xử lý tương xứng, đúng quy định. Lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang cũng cho biết, sẽ xử lý nghiêm cả về mặt Đảng và chính quyền đối với cá nhân vi phạm.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, có thể thấy, ông Đạt không chỉ có hành vi cản trở CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm mà còn điều khiển phương tiện giao thông khi hơi thở có nồng độ cồn ở mức cao nhất theo Nghị định 100. Do vậy, ông Đạt sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hành vi này.

Do cá nhân vi phạm còn là công chức, trong khi đó theo Điều 8 Nghị định 112/2020/NĐ-CP, áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng (trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 9 Nghị định này) thuộc một trong các trường hợp: Vi phạm quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức; có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong thi hành công vụ…nên có thể tiếp tục bị xem xét xử lý về hành vi này.

Ngoài ra, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cũng nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp…không được phép uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ. Đây cũng là một căn cứ để người vi phạm có thể bị xem xét xử lý kỷ luật ở mức nặng hơn – Luật sư Thu nhấn mạnh.

Cũng theo Luật sư Thu, hành vi của lái xe ô tô có dấu hiệu của Tội chống người thi hành công vụ. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này với khung hình phạt từ 6 tháng-7 năm tù

Tin cùng chuyên mục