• Quan hệ tự nguyện có bị coi là phạm tội hiếp dâm?

  Quan hệ tự nguyện có bị coi là phạm tội hiếp dâm?

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cháu họ tôi 24 tuổi, có yêu bạn gái cùng xóm được hơn 4 năm và cả hai tự nguyện quan hệ tình dục một số lần. Gần đây tình cảm hai đứa gặp trục trặc. Do quá mệt mỏi nên cháu tôi muốn chia tay nhưng bị gia đình người yêu dọa tố giác ra cơ quan công an về hành vi hiếp dâm do cô gái vào thời điểm “quan hệ” lần đầu chưa đủ 13 tuổi. Cháu tôi hiện rất hoang mang, lo lắng. Xin luật sư tư vấn giúp. Nguyễn Hoằng (Lạng Sơn)

 • Những trường hợp không phải thông báo tìm kiếm việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Những trường hợp không phải thông báo tìm kiếm việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi đang nghỉ chế độ thai sản và hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi được biết, theo quy định hiện hành, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm. Xin hỏi, quy định này có bắt buộc áp dụng đối với mọi lao động thuộc mọi độ tuổi không, thưa luật sư? Lê Hương (Thanh Hóa)

 • Lao động người nước ngoài có được trợ cấp thôi việc?

  Lao động người nước ngoài có được trợ cấp thôi việc?

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có người bạn là lao động nước ngoài đang làm việc ở Bắc Ninh. Bạn tôi ký hợp đồng cộng tác viên 6 tháng với công ty, sau đó ký hợp đồng lao động. Vậy nếu bạn tôi nghỉ thì thời gian ký hợp đồng cộng tác viên của bạn tôi có được tính để hưởng trợ cấp thôi việc không, thưa luật sư? Trần Tiến (Bắc Ninh)

 • Bảo hiểm nhân thọ có bồi thường với trường hợp tự tử?

  Bảo hiểm nhân thọ có bồi thường với trường hợp tự tử?

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn, nợ nần chồng chất nên em gái tôi đã quẫn trí tự tử. Tôi được biết trước đó, em tôi đã mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nay chủ hợp đồng đã qua đời thì việc chi trả bảo hiểm sẽ được thực hiện như thế nào? Bùi Thanh Phương (Quảng Ninh)

 • Quy định về việc phạm tội ở nước ngoài được thể hiện trong lý lịch tư pháp tại Việt Nam

  Quy định về việc phạm tội ở nước ngoài được thể hiện trong lý lịch tư pháp tại Việt Nam

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chị họ tôi trong thời gian làm việc ở nước ngoài đã bị phạt tù do trộm cắp tài sản trong siêu thị. Sau khi ra tù, chị tôi về Việt Nam sinh sống và làm việc. Xin hỏi luật sư, với những trường hợp phạm tội ở nước ngoài có được coi là đã có án tích không? Làm thế nào để có thể xóa án tích? Phạm Long (Hải Phòng)

 • Đảng viên khi bị áp dụng hình thức kỷ luật vẫn có thể tiếp tục được bổ nhiệm lại

  Đảng viên khi bị áp dụng hình thức kỷ luật vẫn có thể tiếp tục được bổ nhiệm lại

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Anh trai tôi là đảng viên, giữ chức vụ lãnh đạo của một cơ quan Nhà nước. Cách đây gần 1 năm, do có hành vi vi phạm nên anh tôi đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Như vậy, trong thời gian tới nếu phấn đấu tốt, anh tôi có được tiếp tục bổ nhiệm không? Bùi Lan Chân (Nghệ An)

 • Cách tính số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân để bầu ở mỗi đơn vị hành chính

  Cách tính số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân để bầu ở mỗi đơn vị hành chính

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Trường hợp số dân dùng để tính số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) được bầu ở mỗi đơn vị hành chính còn dư thì có được làm tròn số không? Cơ quan nào phân bổ số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương?  Nguyễn Thu Trang (Hải Phòng)

 • Cử tri phải tự thực hiện việc bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay

  Cử tri phải tự thực hiện việc bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Xin hỏi luật sư, việc bỏ phiếu được quy định ra sao, cử tri có việc bận có được nhờ người khác bầu cử thay? Lê nam (Hải Dương)

 • Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị “phạt nguội”

  Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị “phạt nguội”

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, song nhiều người vẫn phớt lờ quy định, cố tình không đeo khẩu trang nơi công cộng, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Xin hỏi luật sư, người dân có quyền quay phim, chụp ảnh những cá nhân vi phạm rồi báo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền “phạt nguội” không? Nguyễn Hoàng (Quảng Ninh)

 • Quy định về việc được hưởng Bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh ở bệnh viện tư

  Quy định về việc được hưởng Bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh ở bệnh viện tư

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi đã tham gia Bảo hiểm y tế nhiều năm nay. Gần nhà tôi có một bệnh viện tư nhân mới mở với cơ sở vật chất khá khang trang hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt, không mất nhiều thời gian chờ đợi nên mẹ tôi muốn khám định kỳ tại đó. Xin luật sư cho biết, nếu mẹ tôi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tư có được thanh toán Bảo hiểm y tế không? Mai Thu Trang (Hải Phòng)

 • Chứng minh nhân dân có còn hiệu lực khi đã định cư ở nước ngoài?

  Chứng minh nhân dân có còn hiệu lực khi đã định cư ở nước ngoài?

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vài năm trước, tôi sang nước ngoài sống với con và đã quyết định định cư ở đây. Tuy vậy, tôi vẫn còn giữ chứng minh nhân dân được cấp ở Việt Nam. Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành, chứng minh nhân dân của tôi có còn hiệu lực? Bùi Hải Đăng (Việt kiều Đức)

 • Pháp luật không cho phép cha mẹ được chấm dứt quan hệ với con

  Pháp luật không cho phép cha mẹ được chấm dứt quan hệ với con

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con gái tôi năm nay gần 40 tuổi nhưng không kết hôn, lười lao động, thường xuyên lô đề, cờ bạc, ép bố mẹ đưa tiền, lấy tài sản trong nhà bán... thậm chí còn thuê đối tượng xấu đến nhà để uy hiếp dọa nạt vợ chồng tôi đưa “sổ đỏ” để đi cầm cố khiến chúng tôi rất khổ nhục, túng quẫn. Tôi khuyên can nhiều lần nhưng con tôi vẫn chứng nào tật nấy. Chúng tôi có được “từ” đứa con bất hiếu này để về quê sống yên ổn những ngày cuối đời? Lê Thị Hải (Quảng Ninh)