TP.HCM

Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Khương

  • 07/09/2012 12:09
  • 1 bình luận
  • Tường Vy – Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ -  Đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án 6 – 7 năm tù dành cho Nguyễn Văn Khương (tức nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ TP.HCM); trong khi đó luật sư bảo vệ cho Hoàng Khương thì đề nghị tòa xem xét miễn trách nhiệm hình sự, trả tự do cho bị cáo này ngay tại tòa sau 8 tháng tạm giam điều tra. 

Làm rõ về quy trình điều tra của Hoàng Khương

Ngày 7/9 tại TAND TP.HCM tiếp diễn ngày thứ 2 phiên xét xử vụ án đưa và nhận hối lộ liên quan đến nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ TP.HCM.

Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Khương ảnh 1
Hoàng Khương trong phiên tòa sáng 7/9

Vẫn như ngày đầu có rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp làm báo có mặt từ rất sớm để nhìn thấy Hoàng Khương xuất hiện tại tòa cùng 5 bị cáo khác trong vụ án. Phần lớn những người tham dự cũng chỉ nghe, nhìn quá trình xét xử vụ án qua một màn hình tivi đặt ngoài phòng xử.

Luật sư Phan Trung Hoài (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Hoàng Khương trong vụ án) tiếp tục thẩm vấn bị cáo này về  động cơ trong việc “giải cứu” xe gắn máy của Trần Minh Hòa trong vụ vào năm 2008 và vụ mới đây, bị CSGT quận Bình Thạnh tạm giữ, xử lý. Hoàng Khương vẫn trước sau đều khẳng định, đây là hoạt động tác nghiệp báo chí nhằm phanh phui hành vi tiêu cực xảy ra tại đội CSGT – trật tự phản ứng nhanh, công an quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hoàng Khương cũng khai báo về những kỹ năng tác nghiệp để thu thập thông tin điều tra như: nhờ vợ của Tôn Thất Hòa đóng giả làm mẹ của Trần Minh Hòa,sau khi giải cứu đề nghị Trần Minh Hòa mang xe đi giấu…

“Đây là một sai sót đáng tiếc của cá nhân tôi” – Hoàng Khương khẳng định khi đứng trước vành móng ngựa. Riêng bị cáo Nguyễn Đức Đông Anh (là em vợ của Hoàng Khương) trong phần trả lời luật sư Phan Đức Linh (bảo vệ cho Đông Anh) cũng có trả lời rằng, đã giới thiệu Khương về trường hợp của Trần Minh Hòa nhằm giúp ông anh rể thực hiện loạt bài điều tra; ngoài ra Đông Anh khai không biết Tôn Thất Hòa, không bàn bạc, tham gia với quá trình giải cứu xe vi phạm

Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Khương ảnh 2
Các bị cáo khác trong vụ án, từ trái qua phải gồm: Huỳnh Minh Đức,
Tôn Thất Hòa và Trần Minh Hòa

Điều đáng lưu ý tại diễn biến phiên tòa sáng 7/9 là luật sư Phan Trung Hoài đã đối chiếu vụ án hình sự có liên quan đến Hoàng Khương xảy ra tại TP.HCM và vụ án hình sự xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa, có liên quan đến các bài viết điều tra của Hoảng Khương trên báo Tuổi Trẻ TP.HCM.

Theo luật sư Hoài thì vụ tại TP.HCM thì Hoàng Khương bị cáo buộc là người có tội khi sử dụng các biện pháp tác nghiệp, đóng vai nhằm phanh phui tiêu cực xảy ra tại đội CSGT – Trật tự phản ứng nhanh, công an quận Bình Thạnh. Trong khi đó vụ tại Thanh Hóa, Hoàng Khương cũng nhập vai, cùng tài xế đưa hối lộ cho CSGT để viết bài điều tra đăng trên báo Tuổi Trẻ TP.HCM, khi cơ quan điều tra Bộ công an vào cuộc thì nhờ các bài báo đó mà đã xử lý hình sự các CSGT tiêu cực; còn Hoàng Khương và các tài xế đưa hối lộ trong vụ này được mời làm việc với tư cách là nhân chứng, cũng có thể xem là người có công.

Hoàng Khương trình bày gì trong phần nói lời sau cùng?

Khi trả lời thẩm vấn của Kiểm sát viên Phạm Thị Thu Hà - đại diện Viện công tố, Hoàng Khương đã thừa nhận cái sai phạm của mình; nhưng trước tòa vẫn bảo vệ quan điểm đó là sai sót trong quá trình tác nghiệp, chưa nhận thức đầy đủ hành vi phạm tội.

Sau đó đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị mức án với từng bị cáo trong vụ án. Theo đó Hoàng Khương bị đề nghị mức án 6 – 7 năm tù về tội “đưa hối lộ”. Cùng tội danh này Nguyễn Đức Đông Anh bị đề nghị 4 – 5 năm tù, Trần Minh Hòa thì 5 – 6 năm tù; Trần Anh Tuấn 2 – 3 năm tù…Tôn Thất Hòa (giám đốc DNTN Duy Nguyên, TP.HCM) bị đề nghị 2 – 3 năm tù về tội “môi giới hối lộ”. Còn Huỳnh Minh Đức (nguyên cán bộ thuộc đội CSGT – Trật tự phản ứng nhanh, công an quận Bình Thạnh) có khả năng đối mặt với mức án 6 – 7 năm tù về hành vi “nhận hối lộ”.

Riêng ý kiến của luật sư cũng như phần đối đáp với đại diện Viện công tố thì ông Phan Trung Hoài vẫn khẳng định đây là sai sót tác nghiệp trong quá trình điều tra viết báo của nhà báo Hoàng Khương. Cũng theo luật sư, tại diễn biến phiên tòa hôm qua (6/9) và hôm nay vẫn chưa làm rõ về động cơ, mục đích dẫn đến hành vi phạm tội của Hoàng Khương. Trên cơ sở đó luật sư Hoài để nghị HĐXX miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Khương và trả tự do cho bị cáo này tại phiên tòa.

Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Khương ảnh 3
Hoàng Khương rời tòa trưa 7/9 

Các bị cáo được HĐXX cho nói lời sau cùng. Huỳnh Minh Đức (nguyên CSGT) chỉ biết khóc rấm rứt và mong HĐXX cho hưởng 1 mức án nhẹ để có cơ hội sửa chữa sai lầm, trở về với gia đình. Riêng Hoàng Khương thì khẳng định, có sai lầm nhưng  cho rằng mình chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, mong HĐXX xem xét lại.

Hoàng Khương đã xin HĐXX cho mình được nói lời xin lỗi đến Tôn Thất Hòa và em vợ Đông Anh đã nhiệt tình giúp đỡ Khương trong việc tác nghiệp mà lại vướng vào vòng tù tội; đồng thời cũng đề nghị HĐXX xem xét để 2 người này được hưởng mức án nhẹ nhất. Hoàng Khương cũng gửi lời xin lỗi đến Ban biên tập vì bản thân quá sơ xuất dẫn đến sai sót khi tác nghiệp đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Báo Tuổi trẻ.

Nhiều khả năng, chiều nay (ngày 7/9), HĐXX thuộc TAND TP.HCM sẽ tuyên án đối với 6 bị cáo trong vụ án nói trên.

Tin cùng chuyên mục