• Có quyền kiện đòi lại lối đi nhưng phải trải qua hòa giải

  Có quyền kiện đòi lại lối đi nhưng phải trải qua hòa giải

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi cho gia đình hàng xóm sử dụng lối đi chung với gia đình tôi (đất thuộc gia đình tôi) từ năm 1993. Nay gia đình này bán nhà đất cho người khác nên gia đình tôi không cho đi chung nữa nhưng họ không chấp nhận. Xin hỏi tôi có kiện ra toà được không? Gia đình kia vẫn có lối đi khác từ trước tới nay. Nguyễn Văn Phúc (Hà Nội)

 • Xã xác nhận việc mua bán đất cũng không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”

  Xã xác nhận việc mua bán đất cũng không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Năm 2011, tôi mua một phần thửa đất của người cùng thôn, thửa đất chưa có sổ đỏ. Việc mua bán được lập hợp đồng và được UBND xã ký, đóng dấu xác nhận. Gần đây, khi đo đạc lại đất đai tại địa phương và do chủ hộ đứng tên bán đất đã chết nên xã tự ý để con trai người bán đất đứng tên toàn bộ thửa đất (trong sổ địa chính xã), trong đó có cả phần đất tôi đã mua. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để được đứng tên phần đất đã mua? Nguyễn Xuân Vinh (Hưng Yên)

 • Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

  Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi hiện đang bị tạm giam do vướng vào một vụ án hình sự. Nay mẹ tôi muốn sang tên nhà đất và một số tài sản khác (không liên quan đến vụ án của mẹ tôi) cho tôi có được không và thủ tục thực hiện thế nào? Nguyễn Văn An (Quảng Ninh)

 • Hàng loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm sắp bị thanh tra

  Hàng loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm sắp bị thanh tra

  ANTD.VN - Hàng loạt dự án bất động sản đang bị Bộ Tài chính đề nghị thanh tra do có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

 • Đập phá tài sản của họ hàng, bị xử lý thế nào?

  Đập phá tài sản của họ hàng, bị xử lý thế nào?

  ANTD.VN - Do tranh chấp về đất đai nên chú tôi là ông Nguyễn Văn V và các con trai của ông đã đập phá tường, cây cối và các tài sản khác của gia đình tôi trên phần đất tranh chấp (mà ông V cho rằng gia đình tôi đã lấn chiếm của gia đình ông V), với thiệt hại khoảng hơn 15 triệu đồng. Xin cho hỏi, việc làm nêu trên của ông V và các con có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào? Nguyễn Văn Tài (Huyện Hoài Đức, Hà Nội)

 • Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức được tác hại của bom, mìn

  Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức được tác hại của bom, mìn

  ANTD.VN -  “Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để họ nhận biết được bom, mìn, tránh xảy ra hậu quả xấu đối với xã hội và chính người vô tình lượm thu, sử dụng...”, đó là một trong những giải pháp được ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội vào chiều nay 7-11. 

 • Phải biết xót của công

  Phải biết xót của công

  ANTD.VN - Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm giải trình và phải chịu trách nhiệm liên đới nếu để xảy ra vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công trong cơ quan, tổ chức, đơn vị mình; tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

 • Hà Nội chưa cấp sổ đỏ qua mạng

  Hà Nội chưa cấp sổ đỏ qua mạng

  ANTD.VN - Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 30-8, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, việc cấp sổ đỏ qua mạng mới chỉ là kế hoạch trong những năm tới.

 • Cuộc thi có sức lan tỏa trong toàn lực lượng CAND

  Cuộc thi có sức lan tỏa trong toàn lực lượng CAND

  ANTĐ - Ngày 4-11, Bộ Công an đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015 và tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013”. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì buổi lễ.

 • Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế

  Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế

  ANTĐ - Năm 2000, ông Nguyễn Minh Kha (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) nhận chuyển nhượng 2.000m2 đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn A (giấy mua bán viết tay). Hiện vợ chồng ông A đã mất. Vừa qua, ông Kha đi làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được yêu cầu phải có bản thừa kế của ông A cho các con.