Luận bàn về năm Mậu Tuất và những dự cảm tốt đẹp

  • 25/02/2018 06:09
  • 0 bình luận
  • Tiến sĩ xã hội học Lê Xuân Phương
  • In bài
ANTD.VN - Mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc của cây cối, mở đầu cho một năm. Đây cũng là thời điểm bắt đầu những dự định mới, cảm hứng mới và động lực mới trong cuộc sống. Mời bạn hãy cùng tôi chia sẻ những dự cảm tốt đẹp về năm Mậu Tuất 2018.
Đầu xuân ai cũng mong bình an và những dự cảm tốt đẹp

Đầu xuân ai cũng mong bình an và những dự cảm tốt đẹp

Đặc tính con vật biểu tượng của năm Tuất

Mỗi năm có một con vật biểu tượng. Năm Mậu Tuất, biểu tượng là loài chó có tính dũng mãnh, hảo đấu. Thị giác, thính giác và vị giác của chó đều mẫn nhuệ, tinh thông. Con người đã sớm nuôi dưỡng, thuần phục chó trở thành vật nuôi gần gũi trong nhà. Chó có những đặc tính mà ít loài có được là trực giác và sự thông minh của nó, khiến cho người và loài vật này có quan hệ mật thiết. “Khuyển mã chi tình” là bởi vậy! 

Sự trung thành của chó là nó có thể làm tất cả các việc cho chủ không phân biệt tốt - xấu, không cần sự đãi ngộ. Chủ có gì cho chó ăn cái đó mà nó vẫn luôn trung thành. Đặc biệt là trực giác và sự thông minh của chó giúp cho nó có thể là người bạn trung thành để bảo vệ chủ. 

Nhưng với năm Tuất thì người nghèo cũng cần cẩn thận, vì các cụ ta chẳng đã dặn rằng, chó có thể cắn áo rách. Đối với mọi người, đôi khi chó cắn cả người ngay và kẻ gian. Cắn xong, chó sủa “uổng uổng”, như một sự ân hận về tính hồ đồ của mình. Nên người ta có thể không thích chó ở điểm này. Tuy nhiên nó cũng nhắc ta tránh sự nhầm lẫn, sai lầm để khỏi ân hận trong cuộc đời. 

Những dự cảm tốt đẹp

Năm Mậu Tuất có thể sẽ giúp cho mọi người làm ăn phát đạt, năng động trong mọi lĩnh vực, tìm được đối tác, giữ được nghề hay, phát triển được cái có sẵn và được sự tín nhiệm với chuyên môn của mình. Năm Mậu Tuất 2018 thuộc cung Tốn hành Mộc. Đặc điểm của hành Mộc là “mở ra”, là “nhộn nhịp”. Vì thế năm Mậu Tuất 2018 này có nhiều biến đổi nhộn nhịp, tươi vui, năng động. 

Năm Mậu Tuất có thể sẽ giúp cho mọi người làm ăn phát đạt, năng động trong mọi lĩnh vực, tìm được đối tác, giữ được nghề hay, phát triển được cái có sẵn và được sự tín nhiệm với chuyên môn của mình.

Vì sự biến đổi nhộn nhịp, nhanh chóng như sấm chớp của cung Tốn, nên các ngành nghề như công nghiệp chế biến có thể sẽ phát triển mạnh, dồi dào về tài chính, phát đạt. Cùng với đó, ngành may mặc, chế biến gỗ, nông lâm thủy sản được kế thừa của năm Đinh Dậu tiếp đà phát triển. Ngành du lịch, y tế, đào tạo bắt kịp với nhu cầu cấp bách đi lên, nên có tương lai rất tốt để phát triển nhanh, mạnh.

Ngành xây dựng, giao thông vận tải có nhiều biến động lớn, bên cạnh sự phát triển bùng nổ còn đi sâu vào chất lượng và đòi hỏi tính thẩm mỹ cao hơn. Do có sự giám sát nhiều hơn của xã hội và các ngành chức năng, ngành nghề xây dựng và giao thông đòi hỏi sự hợp lý hóa các công trình từ giải pháp thi công đấu nối với các vùng kinh tế một cách khoa học, hài hòa. 

Trong khi đó, ngành kim khí, thiết bị, máy móc công trình được thay đổi và lựa chọn đúng với tính chuyên dụng cao. Đây là năm bản lề cho những năm tiếp theo để cải thiện hiệu quả lao động. Ngành bất động sản cần tiếp tục tối ưu hóa, hoàn thiện các dòng sản phẩm thì mới mong đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu. Kế thừa năm Đinh Dậu là Chấn Vi Lôi danh vang thiên hạ, chuyển sang năm Mậu Tuất là Tốn Vi Phong trong quan hệ quốc tế, mọi việc sẽ biến chuyển nhanh chóng,  thuận hòa và không gì là không có lợi. 

Tiến sĩ xã hội học Lê Xuân Phương

Tiến sĩ xã hội học Lê Xuân Phương

Cùng chiêm nghiệm về cuộc sống

Mỗi con người trong các nhóm tuổi thuộc cung ngũ hành khác nhau thì trong năm Mậu Tuất cung Tốn Hành Mộc có những tác động khác nhau. Với người Kỷ Dậu, Ất Mão, Tân Mão, Quý Mão, Giáp Ngọ, Canh Ngọ, Đinh Sửu, Nhâm Ngọ, thì có thể đây là năm có nhiều may mắn, thuận lợi về sự nghiệp, cuộc sống, tài chính và sức khỏe.

Với người tuổi Giáp Tý, Ất Sửu, Quý Dậu, Canh Thìn, Tân Tỵ, Ất Dậu, Bính Tuất, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Giáp Thìn, Nhâm Tý, Quý Sửu, Mậu Ngọ, Kỷ Mùi, thì dường như có sự chung sức đồng lòng, tốt đẹp cho sự hợp tác, thu nhập cao bởi quẻ thuần Mộc là Phong Lôi Ích, không gì là không có lợi, rất tốt cho cầu tài, sự nghiệp và chức vụ thì bền vững.

Với những người tuổi Giáp Tuất, Ất Hợi, Quý Mùi, Mậu Tý, Kỷ Sửu, Canh Tý, Tân Sửu, Bính Ngọ, Ất Tỵ, Đinh Mùi, Tân Dậu, Nhâm Tuất, những tuổi này luôn làm chủ được nhiều công việc và có thể góp yếu thành khỏe, góp thiếu thành đủ, liên kết từ nhỏ thành lớn. Người có chức vụ hay trọng trách lớn có thể đạt được mục tiêu. 

Với những người tuổi Nhâm Thân, Bính Tý, Kỷ Mão, Giáp Thân, Đinh Hợi, Canh Dần, Quý Tỵ, Bính Thân, Kỷ Hợi, Nhâm Dần, Mậu Thân, Tân Hợi, Giáp Dần, Đinh Tỵ, Canh Thân, Quý Hợi, có thể giữ nguyên việc cũ mà làm và tuổi trẻ thì đầu tư học tập sẽ hiệu quả cao, làm ăn có thể gặp hao tổn, chi phí nhiều, chú ý giữ sức khỏe. Với những người tuổi Bính Dần, Tân Mùi, Mậu Dần, Nhâm Thìn, Ất Mùi, Canh Tuất, Bính Thìn, mọi việc từ trước đến nay đang làm thì hãy cải tiến, thay đổi phương pháp, sẽ đạt thành tựu.

Năm cũ qua đi, năm mới mở ra, độc đáo của Mậu Tuất là biểu tượng của chú chó có lòng trung thành, chung thủy, không phân biệt đối xử. Ai cũng mong có cuộc sống ổn định, gia đình chuẩn mực đạo đức, được tôn trọng trong một xã hội giàu lòng nhân ái. Người có sự nghiệp thì cần giữ được bản lĩnh. Người lao động thì cần có kỷ luật nghiêm, ứng xử đúng. Trên dưới đồng lòng, đồng thuận thì  xã hội ắt phát triển lành mạnh.

Với một số chia sẻ ở góc độ xã hội học như vậy, tôi chúc mọi người đón xuân vui vẻ, hạnh phúc và hanh thông mọi việc! Kế thừa được bài học của người xưa dạy, con người ta nhân ái hơn, biết cư xử đúng với vai trò của mình và nắm được quy luật của năm Mậu Tuất để vận dụng, ứng xử cho cuộc sống được tốt đẹp hơn, vui vẻ hơn! 

Tin cùng chuyên mục