Lừa đảo xuất khẩu lao động, trốn nã 14 năm

  • 31/05/2015 09:09
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTĐ - CQĐT Bộ Công an vừa có quyết định  phục hồi điều tra bị can và thực hiện lệnh tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Xuân Diện (SN 1964, trú ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi phạm tội của bị can này diễn ra cách đây đúng 14 năm.

Các quyết định và lệnh nêu trên, cho đến ngày 30-5 đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Theo cơ quan tố tụng, Nguyễn Xuân Diện là bị can thuộc vụ án “Phùng Hữu Sơn và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào cuối năm 2000. Vụ án này đã kết thúc, và các đối tượng liên quan đã bị đưa ra xét xử về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng Nguyễn Xuân Diện bị khởi tố nhưng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và bị CQĐT Bộ Công an ra quyết định truy nã. Sau 14 năm bỏ trốn, cuối tháng 5 vừa qua, Nguyễn Xuân Diện đã bị bắt tại TP Hồ Chí Minh, khi đang trong “vỏ bọc” 1 thợ may.

Quá trình đấu tranh, Nguyễn Xuân Diện thừa nhận, cuối năm 1999, một người quen của Diện, nhà ở phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, đã gặp và đặt vấn đề để Diện tìm kiếm người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, Hàn Quốc. Các trường hợp này sẽ được chuyển hồ sơ cho Phùng Hữu Sơn, Giám đốc Công ty Minh Quang (trụ sở tại đường Đê La Thành, Hà Nội). Mỗi hồ sơ đi Đài Loan phải nộp 2.000 USD, đi Hàn Quốc giá 2.500 USD; và Diện được hưởng hoa hồng tương ứng từ 100 đến  USD/hồ sơ.

Kể từ tháng 2 đến tháng 6-2000, Diện đã gom khoảng hơn 20 hồ sơ, thu của người lao động khoảng 50.000 USD và 178 triệu đồng, rồi giao cho Phùng Hữu Sơn, Nguyễn Thị Xuân Hoà, là Giám đốc và Phó Giám đốc công ty Minh Quang, để làm thủ tục đi lao động xuất khẩu tại Đài Loan và Hàn Quốc. Tuy nhiên, không ai trong số này xuất ngoại được. Khi hành vi phạm tội bị tố giác, Diện trốn biệt tăm.

Tin cùng chuyên mục