Ngày thứ 4 xét xử “đại án“ Huỳnh Thị Huyền Như

Lừa cả chị gái vào vòng lao lý

  • 10/01/2014 06:26
  • 0 bình luận
  • Hưng Khôi
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-1, phiên tòa xét xử “đại án” lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng tiếp tục phần thẩm vấn. Viện kiểm sát cho biết không xét hỏi gì thêm nên đến lượt các luật sư tham gia thẩm vấn các bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Lừa cả chị gái vào vòng lao lý ảnh 1

Trong vụ án, bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh (SN 1972, Phó giám đốc Công ty Hoàng Khải, chị gái Huỳnh Thị Huyền Như) bị cáo buộc đã có hành vi giúp sức cho Như lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng Thương mại quốc tế (VIB) 15 tỷ đồng. Trả lời thẩm vấn, bị cáo Hạnh khai trước đây sống bằng nghề bán trứng vịt lộn, song nghe Như bảo công việc đó thu nhập bấp bênh, rủ về làm cùng nên nghe lời. 

Lúc đầu làm nhân viên, Hạnh được Như trả lương 3 triệu đồng/tháng. Sau Như bảo làm Phó giám đốc lương 7-8 triệu đồng/tháng, thấy mình không có trình độ, không tự tin nên Hạnh không làm nhưng Như trấn an: “Chị cứ làm đi, em bảo làm sao thì chị làm vậy, miễn không phạm pháp được rồi. Chị là chị ruột của em, em hại chị làm chi?”. Sau này, Như bảo lên ngân hàng ký để vay vốn, họ chỉ ký đâu thì ký đó và bị cáo đã làm. Nói đến đây, bị cáo Hạnh bật khóc.

Đối với bị cáo Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên Phó Giám đốc VietinBank - chi nhánh Nhà Bè), theo cáo trạng, do có mối quan hệ công việc nên đầu năm 2007, Tuấn góp vốn cùng Như thành lập Công ty CP đầu tư Hoàng Khải để kinh doanh xuất nhập khẩu gạo nhưng thực tế công ty chưa hoạt động. Đầu năm 2011, Tuấn tiếp tục góp vốn 10 tỷ đồng cùng Như xây dựng Nhà máy lau bóng gạo ở An Giang, hiện dự án vẫn chưa hoàn thành. Trong quá trình Như huy động vốn, Tuấn biết Như sai phạm nhưng đã bỏ qua, giúp sức để Như chiếm đoạt của 4 công ty gồm Công ty CP Vận tải dầu khí Thái Bình Dương, Công ty Phúc Vinh, Công ty Thịnh Phát, Công ty Hưng Yên tổng số tiền lên tới 1.678 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo Tuấn cho rằng những gì cáo trạng nêu là chưa chính xác. Bị cáo không tiếp sức cho Như lừa đảo. Về khoản tiền 10 tỷ đồng góp vốn xây dựng nhà máy lau bóng gạo đã bị kê biên, Tuấn khai có được là do bị cáo chơi chứng khoán.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi các nguyên đơn dân sự và bị hại trong vụ án cũng tập trung đặt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của VietinBank trong việc quản lý con người và quản lý tài sản của khách hàng. Chủ tọa đề nghị các luật sư đặt hết câu hỏi, VietinBank sẽ ghi nhận và trả lời sau. 

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Tin cùng chuyên mục