Lừa bán em gái người yêu ra nước ngoài

  • 11/01/2014 06:44
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Thiếu thốn tình cảm của người thân nên khi được người yêu của chị gái quan tâm, nữ sinh cao đẳng mặc nhiên coi đó là chuyện thường tình. Và chỉ đến khi bị bắt đi “tiếp khách” cô mới nhận ra bộ mặt thật của kẻ buôn người.   

Lừa bán em gái người yêu ra nước ngoài ảnh 1
Nguyễn Văn Đạt (bên trái, ngoài cùng) cùng các bị cáo liên quan 

Hôm qua (10-1), TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối Nguyễn Văn Đạt (SN 1993, trú tại xã Vụ Quang, Đoan Hùng, Phú Thọ) cùng đồng phạm về tội “Mua bán người”. Giúp sức cho đối tượng cầm đầu này còn có Trần Văn Lai (SN 1976), ở xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, Bắc Giang và Hà Văn Lượng (SN 1983), trú ở xã Tân Mỹ, Văn Lãng, Lạng Sơn. Hành vi phạm tội của nhóm đối tượng còn khiến Phạm Trường Giang (SN 1987), Hùng Thị Thúy (SN 1991), Vi Huyền Tâm (SN 1990) trú ở huyện Chi Lăng và Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) cùng bị cáo buộc về tội “Không tố giác tội phạm”. 

Trước toà, Nguyễn Văn Đạt khai nhận có quan hệ yêu đương với chị Đỗ Thị Duyên (trú ở Hà Giang). Tháng 8-2012, trong một lần tới khu vực hồ Hoàn Kiếm, Đạt được đối tượng tên Sơn (không rõ lai lịch) tỉ tê đưa các thiếu nữ sang Trung Quốc bán sẽ có nhiều tiền. Sau nhiều ngày săn lùng “con mồi” không được, bất chợt Đạt nghĩ tới  em gái của người yêu  tên Đỗ Thị Thuyên (SN 1993) đang học tại một trường cao đẳng ở Hà Nội. Sau khi xin được số điện thoại của nữ sinh này, ngày 4-9-2012, đối tượng liên hệ rồi đến nơi thuê trọ của Thuyên ở huyện Mê Linh rủ đi chơi. Trưa hôm sau, Đạt và Sơn đến đón Thuyên, rồi đưa lên nhà của Trần Văn Lai. Sau 2 ngày chơi ở Bắc Giang, lấy lý do lên cửa khẩu Lạng Sơn lấy hàng, Đạt, Lai và Hà Văn Lượng rủ nữ sinh này cùng đi. Ngay sau đó đám “ma cô” đã đưa Thuyên sang  bên kia biên giới và bán cho một đối tượng lạ mặt với giá 6.000 nhân dân tệ. Số tiền này, các đối tượng chia nhau.

Sau một thời gian lưu lạc và buộc phải bán dâm ở nơi đất khách, cuối tháng 10-2012, Thuyên may mắn được cơ quan Công an Việt Nam phối hợp với lực lượng chức năng bên Trung Quốc giải cứu, rồi được hồi hương. Ngay sau khi về nước, Đỗ Thị Thuyên đã làm đơn tố cáo hành vi buôn người của gã người yêu chị gái. Tại cơ quan công an, nữ sinh cao đẳng còn tố cáo, lúc mới bị lừa sang Trung Quốc cô đã bị tên Lai hãm hiếp tại một nhà nghỉ. Nhưng vì đối tượng buôn người này nhất quyết không thừa nhận và không có chứng cứ gì thêm nên cơ quan công an buộc phải bóc tách vụ án, xử lý sau. 

Đối với nhóm bị cáo bị buộc tội “Không tố giác tội phạm”, tất cả đều thừa nhận vào thời điểm Đạt cùng đồng bọn lừa chị Thuyên để bán ra nước ngoài, các đối tượng đều biết nhưng không có hành động gì ngăn chặn. Sau này, khi biết chắc nạn nhân đã bị bán sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để làm gái mại dâm, cả ba đối tượng đều không tố giác tội phạm. Theo giải thích cùa Hùng Thị Thuý thì bị cáo này là vợ của Lai, còn Tâm là người tình của Giang. Vì thế mà các đối tượng mới bao che cho ổ nhóm buôn người. 

Tại phiên toà và trong quá trình điều tra, Đạt cùng đồng bọn còn khai nhận thêm, trước và sau khi lừa bán nữ sinh cao đẳng, bộ 3 tội phạm này cũng đã lừa bán trót lọt 3 cô gái khác. Thế nhưng đến thời điểm này vẫn chưa xác định được tên tuổi, địa chỉ của các nạn nhân nên CQĐT sẽ tiếp tục, điều tra làm rõ… Nhận thấy, cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Đạt 7 năm tù, tổng hợp với bản án 9 tháng tù về tội trộm cắp tài sản (hưởng án treo) do Toà án huyện Đoan Hùng, Phú Thọ áp dụng là 7 năm 9 tháng tù giam. Trần Văn Lai, Hà Văn Lượng lần lượt phải lĩnh 7 năm và 6 năm tù. Các bị cáo còn lại cùng phải chấp hành chung mức án 15 tháng 21 ngày tù.

* Tên bị hại và người liên quan đã thay đổi

Tin cùng chuyên mục