Lừa 30 bị hại mua voucher xe Vinfast, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

  • 22/06/2021 16:00
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Thông qua mạng xã hội biết nhiều người có voucher xe Vinfast muốn bán và có nhiều người cần mua nên Cao Hữu Phúc (SN 1995) trú tại thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã đóng vai người mua khi gặp người bán; người bán khi gặp người mua để chiếm đoạt số tiền mua bán voucher...

Tháng 4-2021, anh Nguyễn M. Q, nhân viên đại lý xe ô tô Vinfast trên địa bàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm nhận được điện thoại từ một số thuê bao lạ nói có voucher xe Vinfast Lux A2.0, trị giá 150 triệu đồng, muốn bán với giá 63 triệu đồng. Anh Q đồng ý.

Anh Q đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên Võ Thành Nhân, rồi gọi lại cho số điện thoại đã liên lạc với mình thì không liên lạc được. Qua người lái “xe ôm" Grab giao thẻ, anh Q được biết chủ thẻ voucher trên của anh H, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nghi ngờ sự việc có dấu hiệu lừa đảo, anh Q đã đến CAQ Nam Từ Liêm trình báo.

Quá trình xác minh giải quyết đơn tố giác, ngày 19-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Nam Từ Liêm đã bắt giữ đối tượng Cao Hữu Phúc về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa 30 bị hại mua voucher xe Vinfast, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng ảnh 1

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng Cao Hữu Phúc

Tại cơ quan công an, Phúc đã thừa nhận hành vi phạm tội. Lời khai của Phúc tại cơ quan điều tra thể hiện, đối tượng đã lập các tài khoản mạng xã hội Facebook ảo và tham gia vào nhóm mua bán voucher Vinfast. Sau khi tìm được các bài viết liên quan đến người đăng bán và người cần mua voucher, Phúc sử dụng sim số rác để tạo tài khoản mạng xã hội Zalo với tên giả để gọi điện thoại di động và nhắn tin liên lạc với những người này.

Đối với người bán voucher, Phúc sẽ là người mua, còn với người mua voucher, anh ta là người bán. Để tạo lòng tin, Phúc thường hẹn cả hai bên giao dịch tại các đại lý hoặc showroom của hãng xe này.

Trở lại với vụ việc của anh Q, ngày 8-4, Phúc gọi điện thoại cho anh Q nói có voucher trị giá 150 triệu đồng muốn bán với giá 63 triệu. Khi thấy anh Q đồng ý, hẹn giao dịch tại đại lý Vinfast, Phúc lại gọi điện cho anh H, vờ là người mua voucher mà anh H rao bán với giá 75 triệu đồng. Phúc bảo anh H gửi số tài khoản ngân hàng để sau khi kiểm tra thẻ voucher xong sẽ chuyển tiền vào.

Lừa 30 bị hại mua voucher xe Vinfast, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng ảnh 2

Tang vật vụ án

Do anh H không đến được điểm giao dịch mà Phúc hẹn nên đã đặt giao hàng qua ứng dụng đến địa chỉ mà Phúc hẹn trước đó. Khi anh Q nhận voucher từ người giao hàng, kiểm tra thẻ trên hệ thống xác nhận là thẻ thật chưa được sử dụng, Phúc nhắn tin số tài khoản để anh Q chuyển tiền. Sau khi anh Q chuyển tiền vào tài khoản trên thì Phúc xóa tài khoản mạng xã hội Facebook cũng như tài khoản mạng xã hội Zalo và tháo sim vứt đi để cho anh H và anh Q không liên lạc được, chiếm đoạt số tiền 63 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, Cao Hữu Phúc đã lừa đảo khoảng 30 bị hại với số tiền chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng. Hiện tại cơ quan điều tra đã xác định và làm việc được với 11 người bị hại chủ yếu tại Hà Nội. Quá trình đấu tranh mở rộng điều tra vụ án hiện vẫn còn nhiều bị hại tại các tỉnh, thành phố như TP. HCM, Bắc Giang, Bình Dương...

Các tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền lừa đảo Phúc lên mạng xã hội thuê với số tiền 1 triệu đồng/ tháng. Khi có tiền vào tài khoản Phúc rút tiền ra tiêu xài cá nhân và không tiếp tục thuê lại tài khoản đó nữa. “Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình truy dòng tiền, vì vậy cơ quan công an đề nghị người dân không cho thuê, mở hộ tài khoản ngân hàng cá nhân để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội” – Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm nêu ý kiến.

Thông qua vụ việc này, CAQ Nam Từ Liêm cảnh báo đối với việc giao dịch mua bán thẻ voucher, người dân nên giao dịch trực tiếp không qua trung gian. “Trong tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến phức tạp, đối với những người đã bị các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tương tự nhưng hiện sống trong vùng dịch như TP. HCM, Bắc Giang, Bình Dương... nên đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo và đề nghị cơ quan điều tra các địa phương tiếp nhận, liên hệ với Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm để giải quyết” - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục