Lộn trái showbiz

  • 16/09/2012 07:15
  • 2 bình luận
  • Đinh Kiều Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Tuần qua giới mộ điệu showbiz được phen sôi lên sùng sục vì cái clip “dàn xếp kết quả” của người nổi tiếng Phương Uyên, Giám đốc Âm nhạc của chương trình truyền hình Giọng hát Việt nhưng toàn hát tiếng Anh bị tung lên mạng. 
Lộn trái showbiz ảnh 1

Nghe những phát ngôn sốc trong cái clip kia mới thấy mặt trái của showbiz không như người ta tưởng dù rằng trước đó công chúng cũng đã lờ mờ nhận ra điều đó qua mấy cái vụ ăn nói đốp chát, hằn học, ồn ào bằng ngôn ngữ chẳng giống của ca sĩ chút nào kiểu như “vỗ mông”, kiểu như “không thèm nhìn mặt” của những anh chị đang được gọi là ca sĩ, đang được gọi  là “người của công chúng”, chứ không dám gọi là nghệ sĩ.

Song dư luận thực sự nổi sóng sau cuộc họp báo có một không hai của ban tổ chức chương trình The Voice diễn ra vào ngày 11-9. Có lẽ qua cuộc họp báo này, công chúng mới được thấy rõ mồn một bộ mặt thật của showbiz. Mới thấy rằng đằng sau những lời nói hoa mỹ trên sân khấu thường ngày là cái gì. Showbiz đã bị lộn trái bằng chính phát ngôn của những người trong cuộc.

Một thứ văn hóa tối thiểu mà một đứa trẻ cũng phải biết đó là  xin lỗi khi mắc lỗi chứ không phải đến những người được coi là có tầm văn hóa cao như là ca sĩ, như là những người cầm cân nảy mực kia. Nhưng đằng này tại cuộc họp báo từ cái ông Đại diện cho nhà sản xuất cho đến các thành viên Ban Giám khảo lại coi người bị tố cáo như người hùng và vui vẻ  đổ lỗi cho người khác, cho những cái khách quan khác, ngụy biện bằng những lý do khác cùng với những ứng xử thiếu nghiêm túc của các thí sinh khiến cho cuộc họp báo chẳng khác nào họp chợ.

Ông Quang Minh, đại diện nhà tổ chức đã đưa ra lý do rất khó chấp nhận rằng: “Khán giả mất niềm tin với chương trình  một phần là do báo chí, nếu báo chí biết suy nghĩ khi đưa tin thì đã chẳng có sự cố này". Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lại thêm một lần nữa chứng minh khẩu khí của mình: "Phóng viên muốn nói cái gì đi rồi tính chứ ép nhau làm gì?". Phóng viên muốn nói gì ư? Câu trả lời đã quá rõ rồi Nhà tổ chức cũng như Đài Truyền hình VTV cần phải trả lời xem: Đâu là sự thật? Ai đang diễn trên truyền hình thực tế? 

Trong vụ clip kia dù cho có nói rằng Phương Uyên bị  người khác “trả thù” thì những phát ngôn của chị cũng là có thật.  Phương Uyên có nhận lỗi thì dư luận cũng dễ bỏ qua. Song  scandal dàn xếp kết quả không làm dư luận bức xúc bằng những phát ngôn  và thái độ của những người nổi tiếng trong cuộc họp báo. Trong một thông cáo báo chí phát đi từ Đài Truyền hình Việt Nam sau buổi họp báo, ông Nguyễn Hà  Nam, Trưởng Ban Thư ký Biên tập Đài Truyền hình Việt Nam cũng phải thừa nhận rằng những sự cố của chương trình Giọng hát Việt xảy ra là ở việc ứng xử, phát ngôn.  Trưởng Ban Thư ký Biên tập cũng thừa nhận trách nhiệm một phần của VTV và  những phát ngôn đó cũng ảnh hưởng đến uy tín chương trình. Như thế đáng lẽ ra Nhà  tổ chức chương trình nên nhận trách nhiệm và có cách hành xử khác thay vì đổ lỗi cho người khác. 

Một chương trình nghệ thuật được phát trên sóng truyền hình của một quốc gia ngoài việc giải trí thì phải có nhiệm vụ định hướng thẩm mỹ, định hướng văn hóa cho công chúng. Không thể để một  chương trình truyền hình có hàng vạn người xem lừa đảo công chúng và những người làm chương trình coi thường công chúng. Đề nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn sớm làm sáng tỏ sự thật của clip “dàn xếp kết quả” để chương trình truyền hình thực tế đúng với thực tế.

Sau cuộc họp báo “nóng” hôm 11-9, các phát ngôn của người trong cuộc đều được báo chí trích đăng trên các báo. Và  trên các trang mạng cũng dấy lên trào lưu “Tẩy chay The Voice”. Tẩy chay là phải vì người của công chúng mà hành xử như thế, đánh lừa khán giả như thế thì xem làm gì. Tốt nhất là chuyển kênh. 

Nghĩ ra, cứ như ca sĩ Thanh Lam lại hóa hay vì… “đỡ phải nhìn mặt”.

Tin cùng chuyên mục