Lời khuyên cho sản phụ

  • 15/03/2012 23:27
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTĐ - Theo “kinh nghiệm” truyền miệng dân gian, trong 1 tháng sau khi sinh, sản phụ không cần quá chú ý đến vấn đề vệ sinh cơ thể, thậm chí nhiều người còn nhấn mạnh: càng bẩn càng tốt. Tuy nhiên, khoa học ngày nay đã phản bác lại điều này.

Lời khuyên cho sản phụ ảnh 1
Ảnh: Internet

Đánh răng hay súc miệng?

Quan niệm cũ: Việc đánh răng bằng bàn chải dù mềm vẫn làm ảnh hưởng đến răng, khi có tuổi răng sẽ rụng sớm hơn. Chỉ cần súc miệng bằng nước muối, mà cũng không nên súc quá nhiều.

Lời khuyên: Trong thời gian “nằm ổ”, sản phụ thường phải ăn nhiều chất để có sữa cho con bú, nhất là phải tăng cường bữa đêm, nếu không chú ý vệ sinh răng miệng, vi khuẩn sẽ sinh sôi, gây ra các bệnh khác nhau. Vì thế, sản phụ cần đánh răng 2 lần mỗi ngày, sau các bữa ăn cũng nên súc miệng bằng nước ấm. Nếu sức khỏe cho phép, 2 ngày sau khi sinh đã có thể đánh răng.

Tắm gội hay chỉ lau chùi?

Quan niệm cũ: Sinh xong phải “nhịn” tắm gội ít nhất 1 tháng, không những thế, tốt nhất là không rửa mặt, chỉ lau thật nhẹ nhàng bằng khăn ấm, quyết không được đụng tay vào nước.

Lời khuyên: Nếu không tắm 1 tháng, chắc chắn hậu quả không chỉ đơn giản là người mọc lông như vượn, vì trong vòng 4-6 tuần sau khi sinh, ở âm đạo của sản phụ sẽ tiết ra nhiều chất thải, đòi hỏi phải được làm sạch mỗi ngày, nếu không sẽ gây ra nhiều loại bệnh phụ khoa khác nhau. Duy có một điều cần chú ý là đối với những phụ nữ sinh con vào mùa hè, tuyệt đối không nên tắm bằng nước mát. Việc tiếp xúc với nước lạnh sẽ khiến khí huyết đông đặc lại, không được bài tiết ra ngoài, sau này sẽ gây ra chứng đau lưng và kinh nguyệt không đều. Nhiệt độ nước tắm tốt nhất là bằng thân nhiệt.

Đi lại hay nằm im?

Quan niệm cũ: Đi lại ngay sau khi sinh, về già chân sẽ đau nhức, ngồi lâu đau lưng. Nằm trên giường càng lâu càng tốt.

Lời khuyên: Đối với phụ nữ sinh tự nhiên, ngày thứ 2 sau khi sinh nên đi lại, hàng ngày tập những động tác thể dục giản đơn và phù hợp, sẽ càng có lợi cho việc lấy lại vóc dáng gọn gàng. Ngay cả trong trường hợp sinh mổ, bác sỹ cũng khuyên nên đi lại để đề phòng dính ruột. 1 tuần sau khi sinh có thể làm các việc nhẹ nhàng như lau bàn, quét nhà... tuy nhiên thời gian làm mỗi việc không nên kéo dài. Nên tránh việc nặng nhọc, đứng lâu, ngồi xổm lâu để phòng ngừa sa tử cung, xuất huyết tử cung. 

(Theo 39.net)

Tin cùng chuyên mục