Lợi dụng dịch Covid-19, một doanh nghiệp Hà Lan muốn lừa doanh nghiệp Việt

  • 05/03/2020 15:14
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Doanh nghiệp Hà Lan có tên PHOENIX PHARMA B.V. website: www.phoenixpharmabv.nl, muốn lừa doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu thiết bị y tế chống dịch Covid-19.
Tìm hiểu kỹ đối tác nước ngoài trước khi hợp tác kinh doanh

Tìm hiểu kỹ đối tác nước ngoài trước khi hợp tác kinh doanh

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan vừa nhận được một đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà Lan trước khi tiến hành giao dịch kinh doanh nhập khẩu nhiệt kế hồng ngoại phục vụ công tác phòng dịch Covid-19 có tên gọi là PHOENIX PHARMA B.V. website: www.phoenixpharmabv.nl.

Khi truy cập website trên, doanh nghiệp thấy quảng bá bán khẩu trang y tế, hình thức website tương đối bắt mắt, tuy nhiên số điện thoai liên hệ chỉ có số di động.

Theo đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam, Thương vụ đã truy cập dữ liệu của Phòng Thương mại Hà Lan - Cơ quan cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh, của www.kvk.nl thì số đăng ký thành lập  doanh nghiệp do PHOENIX PHARMA B.V cung cấp KvK-nummer 57650454 là đăng ký cấp cho công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V. lĩnh vực kinh doanh: đồ uống (không phải vật tư-thiết bị y tế như trên website). Địa chỉ văn phòng: Diederik Sonoyweg 10, 1509BR Zaandam.

Như vậy, số đăng ký này không phải là công ty Phoenix Pharma BV, do vậy xác định được đăng ký thành lập doanh nghiệp mà www.phoenixpharmabv.nl gửi cho công ty Việt Nam là giả, đã bị thay thế tên công ty, địa chỉ email, số điện thoại (di động), còn hầu hết các chi tiết khác là thuộc về công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V – là công ty có thật và mang số đăng  ký 57650454 (đăng ký kinh doanh giả đính kèm theo).

Thương vụ cũng đề xuất doanh nghiệp Việt Nam hẹn để đại diện thương vụ đến địa chỉ như trong đăng ký kinh doanh gặp trực tiếp  đại diện của PHOENIX PHARMA B.V, qua đó kiểm tra tình hình thực tế công ty này thế nào, thì phía đại diện PHOENIX PHARMA B.V không đồng ý gặp.

Từ những yếu tố trên, thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho rằng công ty PHOENIX PHARMA B.V không tồn tại thực.

Từ vụ việc cụ thể trên, thương vụ tại Hà Lan khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, đặc biệt là giao dịch qua internet để tránh rủi ro.

Tin cùng chuyên mục