Loay hoay bảo toàn vốn

  • 10/08/2011 23:25
  • 0 bình luận
  • Võ Thị Vân - Bảo Lâm
  • In bài
ANTĐ - Vàng, ngoại tệ, BĐS và chứng khoán thời gian qua đều là những kênh đầu tư khá hấp dẫn… Song trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, rất nhiều người dân ở TP.HCM đang lo lắng, lúng túng, làm thế nào để giữ cho giá trị tài sản tiết kiệm không giảm đi khi mà vàng tiếp tục... nhảy múa.
Loay hoay bảo toàn vốn ảnh 1
Gửi tiền ngân hàng được cho là giải pháp an toàn nhất

Gửi ngân hàng

Theo TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP.HCM, hiện nay gửi VNĐ đang có lợi hơn gửi USD, tuy nhiên gửi tiền ngân hàng lại bị lãi suất thực âm tới 6%. Nhưng thực tại, ngay cả ngân hàng, nếu không thành lập công ty con, công ty liên kết nhằm lách luật cho vay nội bộ lẫn nhau, thì hòa đã là quá... may. Gửi tiền vào ngân hàng hiện chỉ phải chịu rủi ro chính sách song đổi lại, gửi tiền vào ngân hàng an toàn hơn, độ âm so với lạm phát không nhiều, từ nay đến cuối năm chính sách khó thay đổi về mặt lãi suất, do đó với những khoản tiết kiệm nhỏ thì tính thanh khoản rất tốt, đặc biệt có thêm chi phí “cơ hội” do nhiều ngân hàng tặng quà hấp dẫn, nâng trần lãi suất...


Mua chứng khoán

Bố cáo quý II-2011 của hầu hết các doanh nghiệp trên sàn TP.HCM vẫn lãi, xét về lâu dài, đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả do nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đánh giá cao chứng khoán Việt Nam và vẫn tiếp tục mua vào. Chứng khoán hiện chỉ gặp rắc rối ở hệ thống, do doanh nghiệp có kết quả SX-KD tốt nhưng sức chịu đựng sẽ không thể duy trì lâu... Tuy nhiên, những người có mức sống trung bình, có đầu óc phân tích thì nên mua “để dành” cho 2-3 năm sau, chắc chắn sẽ thắng - TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia đầu tư  tài chính khẳng định. Còn nếu đầu tư cho cuối năm, lực cầu thị trường vẫn khó khăn, lãi suất rất cao, nguồn cung tiền vẫn hạn chế khiến TTCK giảm sâu, thanh khoản quá kém, không hồi phục được.

Cơ hội nhà đất...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2011 đến nay, thị trường BĐS ở TP.HCM tiếp tục đi vào... ngõ cụt. Giá đầu vào tăng trong khi giao dịch sụt giảm mạnh, lãi vay cao, rất nhiều doanh nghiệp mất khả năng cân đối tài chính. Sự đầu tư dàn trải, lệch pha thời gian qua đã phải trả giá khi nhà nước siết chặt tín dụng, nhưng trong bối cảnh lạm phát, hạn chế cho vay cần phải có sự phân loại. PGS, TS Nguyễn Xuân Trình, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG TP.HCM cho rằng: thời điểm này nếu tích góp tiền mua nhà, đất để chờ đến giữa năm 2012 sẽ khá hấp dẫn bởi các dự án, giá bán ở TP.HCM đang chỉ bằng 1/2 giá trị thị trường, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng chấp nhận bán lỗ 1/3, đặc biệt là khi các quy định về đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường trong Nghị định 69 được áp dụng, giá BĐS sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên nếu chỉ “lướt sóng” BĐS, rất khó do tâm lý chờ đợi, người mua kỳ vọng thị trường BĐS giảm giá sâu hơn nữa.

Đầu tư vàng

Việc dùng tiền mua vàng thời điểm này, nếu giá vàng xuống xấp xỉ 41-42 triệu đồng/lượng, lợi nhuận bị âm vẫn gần bằng tiền gửi, chấp nhận được, song nếu giá xuống mạnh, rủi ro sẽ rất lớn. Th.s Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm vàng Ngân hàng ACB cho rằng, giá vàng trong nước đang tăng ảo một phần do giới đầu tư giảm nắm giữ đồng USD và tiền VNĐ gửi tiết kiệm không đủ bù đắp kỳ vọng nên một bộ phận dân TP.HCM chuyển sang giữ vàng...Việc NHNN cho phép nhập 5 tấn vàng để sản xuất vàng miếng, có nghĩa là nhập siêu sẽ tăng trở lại, ảnh hưởng đến mục tiêu bình ổn kinh tế vĩ mô của Chính phủ và với diễn biến phức tạp cộng thêm hiệu ứng tâm lý đám đông, có thể tạo cơ hội cho giới đầu cơ tiếp tục làm giá. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó TGĐ Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cho biết: Thị trường sẽ hạ nhiệt nhưng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ, các kênh đầu tư chưa khai thông, giá vàng sẽ lại tăng chóng mặt, có thể lên đến 1.900 USD/ounce trong quý III-2011, và có thể sẽ giảm thẳng đứng xuống dưới 1.500 USD/ounce. Vì thế nếu người dân không bình tĩnh phân tích, ồ ạt mua lúc này càng khiến nguồn cung căng thẳng thêm mà vẫn phải mua vàng với giá quá đắt so với giá trị thật, chưa kể mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.

Từ nay đến cuối năm, người giỏi là người có thể thiết chế được danh mục đầu tư chứ không phải biết đưa tiền vào đâu. Do đó, khi các kênh đầu tư: chứng khoán, BĐS, ngoại tệ đều khó có khả năng sinh lời, với những người chấp nhận bảo toàn vốn thì gửi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn tốt, còn trong trường hợp muốn tìm lợi nhuận cao và chấp nhận rủi ro lớn hơn thì vàng là kênh hướng đến. Tất nhiên để an toàn, TS Lê Thẩm Dương khuyên, nếu đầu tư thời điểm này, nên 50% đưa vào ngân hàng, còn 50% sẽ rình rập các cơ hội ở các kênh đầu tư khác, tránh để những kẻ đầu cơ thao túng và gặp những rủi ro không đáng có.

Tin cùng chuyên mục