Loại trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con vào năm 2015

  • 10/06/2011 19:35
  • 0 bình luận
  • Liên Mai
  • In bài
(ANTĐ) - Hôm 9/6, tại Hội nghị cấp cao Đại hội đồng LHQ về HIV/AIDS, các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã đưa ra kế hoạch loại trừ hầu hết những ca nhiễm mới HIV ở trẻ em.
Loại trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con vào năm 2015 ảnh 1

Hội nghị cấp cao về HIV/AIDS

Hội nghị cũng đã thống nhất mục tiêu điều trị cho 15 triệu người nhiễm HIV vào năm 2015, cao gấp 2 lần con số hiện nay.

Cả hai mục tiêu này được tuyên bố chỉ vài tuần sau khi số liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy điều trị sớm HIV có thể giảm 96% nguy cơ truyền virus sang bạn tình.

Trong năm 2009, 370.000 trẻ em sinh ra nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu những phụ nữ mang thai dương tính với HIV được điều trị có thể giảm nguy cơ truyền virus này sang con xuống dưới 5%.

Giám đốc điều hành Chương trình chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), ông Michel Sidibé cho rằng đây là một kế hoạch thực tế và có thể thực hiện được.

Ông Paul De Lay, phó giám đốc điều hành của UNAIDS cho biết kế hoạch này được thực hiện dựa trên việc cung cấp thêm thông tin cho phụ nữ mang thai cũng như sử dụng hiệu quả hơn các thuốc điều trị HIV/AIDS.

Các quan chức UNAIDS cho biết các nguồn hỗ trợ phòng ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con hiện đạt 500 triệu USD/năm, từ nay đến năm 2015 cần thêm 2,5 tỉ USD nữa để đạt được mục tiêu loại trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Bệnh cạnh đó, Hội nghị cấp cao Đại hội đồng LHQ về HIV/AIDS cũng đặt mục tiêu điều trị cho 15 triệu người đang sống chung với HIV vào năm 2015

Theo số liệu thống kê của LHQ, tính đến cuối năm 2010 có 6,6 triệu người được điều trị bằng liệu pháp kháng retrovirus tại các nước thu nhập trung bình và thấp.

Theo Reuter

Tin cùng chuyên mục