Loại bỏ một thói quen xấu

  • 25/12/2013 06:36
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Bà Nguyễn Thị Anh Thơ (51 tuổi, trú tại Khâm Thiên, Hà Nội) cho rằng, việc rải tiền lẻ của người đi lễ chùa quá tùy tiện là rất lãng phí cũng như không đúng tinh thần tín ngưỡng của dân tộc.

- Bà đi lễ chùa có gặp nhiều hình ảnh như thế không?

- Ở đâu cũng thấy. Nhiều người đi lễ cho rằng, cứ rải nhiều tiền là nhiều lộc, vì thế bạ chỗ nào cũng nhét tiền vào, rơi vãi khắp nơi. Nào thì ném xuống giếng nước, khe suối, hay giắt vào tay tượng Phật, cắm vào khe cửa, cành cây hoặc rải khắp các ban thờ, cài vào lư hương... nhìn rất phản cảm. Muốn làm việc thiện đã có hòm công đức, không cần cứ phải rải tiền khắp nơi mới là thành tâm.

- Việc bảo quản, in ấn tiền giấy mệnh giá nhỏ rất tốn kém, liệu có nên cấm hẳn việc đổi tiền này?

- Việc này không chỉ gây phản cảm mà còn dẫn tới nhiều bất tiện khác. Nhiều nơi tiền lẻ bị rơi vãi tứ tung, bị người đi lễ dẫm đạp lên, khi thu gom lại đã bị nhàu nát, bẩn thỉu, ướt... Bên cạnh đó cũng vô tình tạo điều kiện cho trộm cắp hoành hành. Nếu mỗi người không có ý thức thì có cấm cũng không hiệu quả, lại càng làm lợi cho “con buôn”.

- Làm thế nào để hạn chế tình trạng này?

- Tôi nghĩ trước tiên ở mỗi đền, chùa cần có người hướng dẫn khách dâng lễ, cần treo những biển nhắc nhở. Nhà nước cũng cần quản lý chặt hơn. Phải làm lâu dài mới loại bỏ được một thói quen xấu.

Tin cùng chuyên mục