Lộ "ưu tiên ngoại giao hàng đầu" của Israel

  • 08/08/2019 12:55
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Việc nối lại tình hữu nghị giữa Israel và các nước Ả Rập hoàn toàn có thể thành hiện thực, ngay cả khi những bất đồng xoay quanh vấn đề Palestine vẫn tồn tại. Tuyên bố mới đây của Israel mở ra tín hiệu vui mừng cho mối quan hệ căng thẳng bấy lâu trong khu vực.

Các quan chức Israel, bao gồm Bộ trưởng Tình báo và Ngoại giao, ông Israel Katz, tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Jerusalem và các quốc gia Ả Rập, trong bối cảnh hàng chục người bị thương trong các cuộc đung độ gần đây với Israel hôm 3-8.

“Với sự ủng hộ hoàn toàn của Thủ tướng Benjamin Nentanyahu, mục tiêu của Israel muốn hướng tới bình thường hóa quan hệ, mở rộng và công khai, sau đó đi đến việc ký kết các thỏa thuận ngoại giao với các quốc gia vùng Vịnh. Đây chính là thách thức, đồng thời cũng là mục tiêu của chúng tôi”, ông Israel Katz phát biểu trước Quốc hội Israel (Knesset) hôm 6-8, theo The Times of Israel cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel, ông Israel Katz (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Israel, ông Israel Katz (Ảnh: AFP)

ÔngIsrael Katz cũng khẳng định rằng mối quan hệ hợp tác giữa Israel với các quốc gia Ả Rập là “ưu tiên hàng đầu”. Vị ngoại trưởng nhấn mạnh thêm rằng, Israel hy vọng sẽ ký kết các hiệp ước hòa bình chính thức với các nước vùng Vịnh Sunni trong vài năm tới.

Mặc dù còn nhiều bất đồng giữa Nhà nước Israel và nhiều quốc gia Ả Rập về vấn đề Palestine, nhưng sự hợp tác giữa Jerusalem và Trung Đông là điều có thể. Ông Israel Katz đã đưa ra ví dụ về thương mại đang phát triển với Thổ Nhĩ Kỳ để minh họa cho khả năng hợp tác dẫu cho đang tồn tại mối quan hệ căng thẳng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Trước đó, ông đã đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi tháng 7 trong hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc, đồng thời gặp một quan chức chính phủ cao cấp nhưng không tiết lộ tên của người đó.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục