Lộ sáng hàng loạt ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe máy ở Hà Nội

  • 03/11/2019 14:13
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-11, Cơ quan CSĐT- Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đang củng cố tài liệu hồ sơ xử lý các đối tượng trong 2 ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe gian vừa bị đơn vị này bắt giữ.

Với thủ đoạn không mới, lợi dụng lúc người dân không cảnh giác, các đối tượng dùng vam phá khóa rồi trộm xe. Chỉ trong 2 tháng trở lại đây 2 nhóm ổ nhóm trộm và tiêu thụ xe gian này đã liên tiếp gây ra gần 20 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội.

Liên tiếp sa lưới

Chiều 24-10, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên phố Hoàng Cầu, tổ công tác đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Đống Đa phối hợp với Công an phường Ô Chợ Dừa phát hiện nghi vấn, kiểm tra hành chính một nam thanh niên điều khiển xe máy Honda Wave.

Người này không xuất trình được giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến chiếc xe máy đang điều khiển. Đáng chú ý, trong túi xách anh ta mang theo 2 "tay công" bằng kim loại và 1 thanh kim loại đập dẹt, nghi là công cụ phá khóa xe máy. Chiếc xe máy nam thanh niên này điều khiển có dấu vết bị đục phá khóa, xe không có chìa khoá.

Các đối tượng trong 2 ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe máy bị bắt giữ

Các đối tượng trong 2 ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe máy bị bắt giữ

Cơ quan Công an xác định danh tính đối tượng là Vi Văn Hưng (SN 1991, trú tại Qùy Châu, Nghệ An). Bước đầu, Hưng khai nhận vừa trộm cắp chiếc xe máy tại khu vực phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) và đang trên đường tìm cách tiêu thụ.

Qua đấu tranh khai thác mở rộng, Hưng khai nhận từ tháng 9-2019 đến khi bị bắt, đối tượng đã gây ra 11 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt, cả 11 chiếc xe lấy được đều là dòng Honda Wave, và Hưng bán cho Dương Văn Toàn.

Tiến hành triệu tập Dương Văn Toàn, cơ quan công an làm rõ đối tượng này sau khi mua số xe của Hưng đã bán tiếp cho Lê Văn Hoàng.

Trước đó, ngày 21-10, tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa phát hiện đối tượng khả nghi là Vũ Tuấn Đạt (SN 1974, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa) đang thay biển kiểm soát xe máy Honda Lead màu vàng, nên yêu cầu về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, Đạt khai chiếc xe máy là tài sản trộm cắp ở khu tập thể Vĩnh Hồ, quận Đống Đa tối 18-10. Ngoài vụ trộm trên, Đạt thừa nhận đã thực hiện 4 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn Hà Nội. “Con mồi” đối tượng nhắm đến là những chiếc xe máy tay ga có giá trị như Honda Lead, Vision... để ở trước cửa nhà, không có người trông giữ.

Những chiếc xe tang vật của vụ án

Những chiếc xe tang vật của vụ án

Sau khi trộm được các xe máy trên, Đạt nhờ đối tượng Lê Duy Đạt (SN 1971), trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa bán lại cho người khác để lấy 15 triệu đồng. Ngày 22-10, Lê Duy Đạt đã đến Công an quận Đống Đa đầu thú.

Hiện, Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa, Hà Nội đang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng về hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Thủ đoạn không mới nhưng vẫn “ăn” được hàng

Theo Chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa: “Các đối tượng trong những vụ án này hầu hết không có việc làm, thiếu tiền tiêu xài nên đi “rình” người dân sơ hở để trộm xe. Các đối tượng dùng thủ đoạn không mới, thường đi bộ loanh quanh các con phố, thấy chiếc xe nào không có người trông giữ, có khóa cổ hoặc chỉ khóa điện rồi dùng vam phá khóa trộm phương tiện. Trong 2 vụ án trên, có ổ nhóm chỉ chuyên trộm xe Honda Wave, cũng có nhóm chuyên trộm xe tay ga. Tuy nhiên, lỗ hổng duy nhất là điểm chung đó là sự mất cảnh giác của người dân.

Trong các trường hợp trên, đa số các đối tượng “ăn hàng” thành công, khi người dân để tài sản tại trước cửa nhà, bên ngoài các cửa hàng không có bảo vệ trông giữ. Chính vì sự chật hẹp của các cửa hàng, nhiều người ra vào nên các chủ phương tiện đã không có ý thức bảo quản tài sản cẩn thận, chỉ khóa điện, không khóa cổ, khóa càng. Vì vậy, chỉ mất vài giây các đối tượng đã phá được khóa và tẩu thoát”.

Qua những vụ án này, Công an quận Đống Đa cũng khuyến cáo người dân, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân. Người dân nên trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa chân trống và khóa điện, lắp hệ thống còi báo động… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn.

Tin cùng chuyên mục