"Lo nhất là lộ đề thi"

  • 22/06/2016 06:04
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-6, các trường ĐH chủ trì cụm thi cùng đại diện lãnh đạo thành phố và 30 quận, huyện cùng các sở, ban, ngành liên quan đã chốt lại phương án tổ chức thi THPT quốc gia cho hơn 76.000 thí sinh tham dự kỳ thi sau 10 ngày nữa.
Rà soát thường xuyên các phương án tổ chức thi cho hơn 76.000 thí sinh

Rà soát thường xuyên các phương án tổ chức thi cho hơn 76.000 thí sinh

Lên phương án coi thi, chấm thi

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Hà Nội đã chính thức lên danh sách và chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho 104 điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia trên toàn thành phố.

Trong số 5 cụm thi do trường đại học chủ trì, Học viện Kỹ thuật quân sự có số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất với 16.350 thí sinh. ĐH Lâm nghiệp là cụm có ít thí sinh dự thi nhất với 6.577 em. Nếu tính chung, cụm thi có nhiều thí sinh dự thi nhất là cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì với 16.442 em.

Với 21 điểm thi, năm nay Học viện Kỹ thuật quân sự không tự liên hệ điểm thi mà được Sở phân công với 13 điểm thi THPT nằm trên 4 quận, rải rác và nằm xa nhau. Do vậy, trường sẽ gặp một số phức tạp nhất định khi phân công coi thi tại các điểm thi xa, như phải sử dụng cả các học viên sĩ quan học cao học đang ở nội trú tại trường, bố trí xe đưa cán bộ đến các điểm thi. Trường cũng đề nghị thành phố hỗ trợ phân luồng giao thông đến các điểm thi xa để không bị chậm giờ. 

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường có 16 điểm thi, toàn bộ 946 cán bộ coi thi là cán bộ của trường. Trường sẽ tập huấn cho các cán bộ coi thi vào 2 ngày 22 và 24-6.

Ông Hoàng Minh Sơn cho biết, công tác chỉnh sửa hồ sơ cho thí sinh đăng ký dự thi đã gần như hoàn tất nhưng vẫn có một số thí sinh đến chỉnh sửa hồ sơ do không nhất quán thông tin ở 3 phiếu trong quá trình khai hồ sơ. Ông Hoàng Minh Sơn đề xuất kỳ thi năm tới Bộ GD-ĐT chỉ dùng một phiếu, sau khi nộp thì photocopy và ký nhận, tránh sai lệch thông tin.

Yêu cầu cao về an toàn 

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đáng lo nhất là khả năng lộ đề thi tại các điểm thi gần nhà dân. Ông Nguyễn Hữu Độ đề nghị các trưởng cụm thi cần đảm bảo các điểm thi này phải đóng kín cửa sổ, đảm bảo thí sinh không ném đề ra ngoài hay người bên ngoài tung đáp án vào.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Độ, hiện Bộ GD-ĐT quy định tỷ lệ cán bộ trên mỗi phòng thi không đảm bảo. Do vậy, Hà Nội quyết định đưa ra định mức 2,3 giám thị/phòng thi thay vì 2,1 giám thị/phòng thi theo quy định chung. Trong đó, các thành viên tham gia tổ chức thi đều phải nằm trong quyết định cử người tham gia do cụm trưởng ký gồm cả công nhân viên, công an, cán bộ y tế, nhân viên bảo vệ... để dễ kiểm tra đảm bảo chặt chẽ an toàn điểm thi.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các cụm thi rà soát lần cuối xem các cán bộ tham gia coi thi có con em dự thi không, đề phòng trùng điểm thi sẽ không đảm bảo khách quan. “Đối với những điểm thi quá 30 phòng thi, Hà Nội yêu cầu bố trí 3 thanh tra giám sát toàn bộ quy trình buổi thi. Thành phố sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra lưu động do trưởng ban chỉ đạo dẫn đầu và một đoàn kiểm tra do CATP Hà Nội và Sở GD-ĐT Hà Nội tham gia kiểm tra cơ sở vật chất, an ninh trật tự các điểm thi từ nay tới trước khi diễn ra kỳ thi” – ông Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Ngày 21-6, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố yêu cầu, từ nay đến hết kỳ thi, các cụm thi phải phản ánh thường xuyên công tác triển khai qua cơ quan thường trực của thành phố tại Sở GD-ĐT Hà Nội, nơi điều hành giải quyết các vấn đề liên quan đến kỳ thi. Cơ quan thường trực sẽ tiếp nhận các thông tin từ cụm thi và chuyển thông tin từ Bộ GD-ĐT đến các cụm thi kịp thời.

Nhằm tạo điều kiện cho các trường tham gia công tác tổ chức thi, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp với Sở Tài chính triển khai việc chuyển kinh phí tổ chức thi ngay tới các trường ĐH chủ trì cụm thi.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành cần có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối vận chuyển thi, in sao đề thi, an toàn giao thông xung quanh điểm thi. Đặc biệt, ngành y tế phải vào cuộc dưới sự chỉ đạo thống nhất phương án cụ thể từ Sở Y tế để đảm bảo ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra với hơn 76.000 thí sinh dự thi.

2 nhóm trường đại học xét tuyển chung

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến thời điểm này, cả nước chỉ có 2 nhóm xét tuyển đại học chung gồm nhóm GX do Đại học Bách khoa  Hà Nội chủ trì và nhóm do ĐH Đà Nẵng chủ trì.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, việc tuyển sinh theo nhóm rất thuận lợi cho thí sinh và cũng giúp các trường chống thí sinh ảo tốt hơn. Lãnh đạo Bộ cũng từng gợi ý các trường phía Nam thành lập nhóm nhưng đến thời điểm này chưa có phản hồi. Việc triển khai phần mềm xét tuyển chung cho tất cả các trường ĐH, CĐ cả nước do Bộ GD-ĐT chủ trì cũng chưa triển khai.

Bảo Anh 

Tin cùng chuyên mục