Lo ngại là có lý do

  • 27/03/2016 06:10
  • 1 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài

ANTĐ - Thông tin nhà thầu Trung Quốc trúng thầu cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước Sông Đà, giai đoạn 2 khiến nhiều người không khỏi lo ngại, dù theo Công ty Nước sạch Vinaconex (Viwasupco - chủ đầu tư) thì doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu - Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing là “doanh nghiệp có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, năng lực tài chính tốt… Đồng thời qua khảo sát với những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Công ty Xinxing, Viwasupco đều nhận được những phản hồi tích cực, sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt, chưa có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào.

Minh họa: Internet

Minh họa: Internet


Cũng theo đại diện chủ đầu tư, khi Viwasupco tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế đã có gần 21 đơn vị mua hồ sơ, tuy nhiên cuối cùng chỉ có Xinxing đáp ứng đủ yêu cầu, giá bỏ thầu lại… thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt. 

Sở dĩ việc tìm nhà thầu cung cấp vật liệu cho đường dẫn nước Sông Đà 2 được dư luận quan tâm là vì trước đó, đường dẫn nước Sông Đà 1 dù mới đưa vào sử dụng từ năm 2009 nhưng tính đến nay đã vỡ tới… 17 lần. Vì vậy, chất lượng nhà thầu lần này được đặt lên hàng đầu. Dư luận lo ngại cũng là có lý do. Bởi trong những năm qua người dân đã chứng kiến rất nhiều công trình do nhà thầu Trung Quốc đảm nhận đều chung kịch bản: Thi công ì ạch dẫn đến đội giá, chất lượng kỹ thuật kém, máy móc lạc hậu, không những thế còn dùng mọi chiêu trò để đẩy giá lên nhiều lần so với giá bỏ thầu…

Ngay cả với nhà thầu Xinxing, dù chủ đầu tư khẳng định là tốt nhưng theo báo cáo của Tổ chuyên gia thuộc Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu, Bộ Kế hoạch & Đầu tư - đơn vị thẩm định hồ sơ đấu thầu dự án đường dẫn nước Sông Đà 2 lại đưa ra một vài nhận định lo ngại về chất lượng ống gang dẻo của đơn vị này. Theo đó, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu tại một số dự án thực hiện tại Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng. Một số thông tin khác từ khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của Xinxing. Vì vậy, tổ chuyên gia lưu ý chủ đầu tư cần đặc biệt quan tâm tới việc kiểm soát chất lượng hàng hóa từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển và phương thức duy tu bảo trì sau này.

Chúng ta không quy chụp nhà thầu Trung Quốc, tới đây, năng lực của Xinxing sẽ được thẩm định một cách kỹ càng hơn nhưng cũng cần hết sức cẩn trọng, để tránh giẫm phải vết xe đổ. Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu thành phố Hà Nội chủ trì rà soát toàn bộ dự án xây đường dẫn nước sông Đà số 2, trong đó đánh giá, rà soát lại những thông tin mà dư luận lo lắng. 

Với bài học đắt giá mà Vinaconex đã phải trả trong dự án đường dẫn nước Sông Đà 1, chủ đầu tư nên đặt hết sự cẩn trọng và trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn nhà thầu lần này. Không nên thẩm định chỉ dựa trên hồ sơ mà hãy khảo sát kỹ càng để đánh giá năng lực nhà thầu. Đừng vì giá bỏ thầu thấp, mà ưu tiên lựa chọn, bởi bài học đội giá từ nhiều dự án vẫn còn nóng. Dù yêu cầu tiến độ hoàn thành dự án gấp gáp, nhưng nếu dư luận còn băn khoăn về năng lực, phẩm chất nhà thầu thì chủ đầu tư càng phải lắng nghe, càng phải cẩn trọng.

Tin cùng chuyên mục