Lo ngại gia tăng tình trạng ngộ độc rượu dịp Tết

  • 29/01/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Càng vào dịp cuối năm, đặc biệt là dịp gần Tết những cuộc liên hoan, những buổi tiệc tất niên rượu, bia được sử dụng nhiều hơn bình thường. Và cứ được đà “tát nước theo mưa” hàng loạt các loại rượu giả, rượu kém chất lượng lại tràn ngập trên thị trường. Rồi sau mỗi buổi tiệc tất niên, sau những chén rượu người người, nhà nhà lại dắt díu nhau vào viện ăn Tết vì ngộ độc rượu.

Tràn lan rượu giả

Như ANTĐ đưa tin, tình trạng sản xuất, buôn bán rượu giả hiện nay rất phổ biến. Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều vụ sản xuất, vận chuyển, buôn bán rượu lậu, rượu giả với quy mô lớn, hàng chục nghìn chai rượu vi phạm, trong đó có một “lò” sản xuất rượu thủ công ở quận Hà Đông sản xuất rượu bằng công thức “cồn pha với nước”, sử dụng nguyên liệu không rõ xuất xứ, vỏ chai cũng là vỏ “quay vòng”.

Lo ngại gia tăng tình trạng ngộ độc rượu dịp Tết ảnh 1

 

Càng gần Tết trên thị trường tràn lan các loại rượu giả, rượu kém chất lượng

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện một “lò” sản xuất rượu Chivas giả với công nghệ tinh vi, thu giữ hàng trăm chai rượu giả đã được đưa ra thị trường. Cơ sở này thu mua vỏ chai Chivas cũ san chiết rượu giá rẻ vào, dán tem nhập khẩu và tung ra thị trường…

Cùng với đó, trên thị trường, những loại rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng chưa được kiểm soát triệt để. Tình trạng các loại rượu tự nấu, sản xuất thủ công có pha methanol (cồn công nghiệp) mang đi “bán dạo” vẫn xuất hiện ở nhiều nơi, ngay cả ở các thành phố lớn như Hà Nội.

Mặt khác, xu hướng sử dụng rượu ngâm ngày càng phổ biến, dù đã được tuyên truyền rất nhiều song người dân vẫn có thói quen lùng mua các loại rễ cây, thảo mộc, động vật, côn trùng, nội tạng động vật… mang về ngâm rượu và sử dụng một cách tùy tiện, không theo hướng dẫn, chỉ định nào của thầy thuốc hay những người có chuyên môn. Chính điều này đã khiến tình trạng ngộ độc rượu ngày càng gia tăng.

Hiểm họa ngộ độc rượu

Theo thông tin trên SGGP, tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện (BV) Bạch Mai Hà Nội, những ngày giáp Tết số ca ngộ độc rượu được đưa vào cấp cứu, điều trị tại trung tâm tăng vọt. Gần như ngày nào cũng tiếp nhận 3 - 4 trường hợp “ma men” nhập viện, trong đó có không ít người do uống nhiều rượu, uống rượu pha cồn công nghiệp methanol vượt ngưỡng cho phép tới hàng trăm lần dẫn tới hôn mê, trụy mạch, rối loạn chuyển hóa, rất khó cứu chữa.

Lo ngại gia tăng tình trạng ngộ độc rượu dịp Tết ảnh 2

 

Bệnh nhân điều trị ngộ độc rượu tại Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, cho biết không chỉ dịp mà trong vài năm gần đây, số ca ngộ độc rượu methanol có xu hướng tăng cao. Hầu hết bệnh nhân uống rất nhiều rượu và nhập viện muộn, với các biểu hiện ngộ độc methanol khá nặng. Qua theo dõi quá trình điều trị, nguyên nhân gây ngộ độc phổ biến nhất là các loại rượu trắng phi pháp, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rượu sản xuất thủ công bị pha cồn công nghiệp. Đáng chú ý, chưa ghi nhận ngộ độc methanol từ bia và uống rượu truyền thống nấu từ ngũ cốc.

Trong khi đó, thống kê của Cục ATTP cho thấy, trong 5 năm qua, toàn quốc ghi nhận 28 vụ ngộ độc rượu với 193 người mắc, 179 người đi viện và 34 người chết. Đặc biệt, xác suất tử vong do ngộ độc rượu cao gấp nhiều lần các loại ngộ độc khác liên quan tới ăn uống. Riêng năm 2017, cả nước ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, đặc biệt là rượu có pha methanol, với 10 vụ và 119 người mắc, 115 người đi viện.

Trước tình trạng số người bị ngộ độc rượu đang gia tăng, nhất là vào dịp tết và lễ hội đầu xuân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ sự lo ngại: “Ngộ độc rượu cấp chỉ chiếm 1% - 2% số vụ ngộ độc thực phẩm mỗi năm, nhưng số người chết do rượu lại chiếm đến 70%. Có những gia đình, sau bữa tiệc mấy người tử vong. Tết thì phải vui, nhưng mấy năm rồi năm nào cũng có người chết trong dịp lễ hội đầu năm vì uống phải rượu có pha methanol thì thật đáng lo ngại”.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra phát hiện rượu giả, rượu kém chất lượng

Trước thực trạng số ca ngộ độc liên tục tăng đặc biệt trong dịp Tết, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, hiện tại, thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 270 triệu lít rượu/năm. Vào các dịp Tết, tiêu dùng rượu sẽ tăng mạnh, kéo theo đó là nguy cơ các sản phẩm rượu không đảm bảo chất lượng được tuồn ra thị trường là rất lớn. Do vậy trong dịp này, Bộ Y tế và các lực lượng chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực này.

Lo ngại gia tăng tình trạng ngộ độc rượu dịp Tết ảnh 3

 

Để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu cần tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu

Theo đại diện Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an đề nghị Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Vụ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật đối với từng loại rượu thủ công, truyền thống.

Bởi hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) nhưng chỉ quy định giới hạn tối đa cho phép của một số chỉ tiêu đối với loại rượu vang, rượu mùi và rượu vodka, còn đối với các loại rượu thủ công hiện nay chưa có quy chuẩn kỹ thuật riêng mà áp dụng theo (TCVN 7043:2013) tiêu chuẩn về rượu trắng.

Để phòng tránh ngộ độc rượu trong dịp Tết, các chuyên gia ATTP khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các loại rượu bia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng rượu có chừng mực. Tránh tâm lý ham rẻ, mua rượu trôi nổi trên thị trường không được kiểm định chất lượng, không đảm bảo an toàn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục