Lộ mặt 2 kẻ lừa đảo từ vụ bắt giam 2 đối tượng làm đồ quân trang giả

  • 14/05/2014 10:09
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 13-5, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - Công an Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng sản xuất đồ quân trang giả.

Hai đối tượng bị bắt tạm giam về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” gồm Lưu Văn Mậu (SN 1988) và Cao Trường Sơn (SN 1984) ở xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Trước đó, đầu tháng 9-2013, Mậu được một đối tượng thuê gia công sản xuất giày da sĩ quan quân đội giả mang nhãn mác “Tổng cục Hậu cần – Cục Quân nhu – Công ty CP 26 -2013” với giá 17.000 đồng/đôi.

Lộ mặt 2 kẻ lừa đảo từ vụ bắt giam 2 đối tượng làm đồ quân trang giả ảnh 1
Đối tượng Lê Văn Long 


Đối tượng này ứng trước 20 triệu đồng và chuyển toàn bộ nguyên vật liệu để sản xuất giày da thành phẩm. Biết rõ việc đặt hàng này là sản xuất hàng giả nhưng vì hám lợi nên Mậu vẫn nhận lời. Tuy nhiên, Mậu không trực tiếp sản xuất mà tiếp tục đi thuê Cao Trường Sơn (SN 1984), chủ một cơ sở gia công sản xuất giày da tại thôn Nội, xã Châu Can, Phú Xuyên sản xuất giày da giả theo mẫu đối tượng đặt hàng với giá 7.000 đồng/đôi.

Mậu ở giữa hưởng chênh lệch 10.000 đồng/đôi. Sau khi được Mậu chuyển cho nguyên vật liệu, Cao Trường Sơn đã sản xuất và giao cho Mậu 1.000 đôi giày da sĩ quan giả thành phẩm.

Tính đến thời điểm bị bắt đã có 1.000 đôi giày giả mà Sơn đã giao cho Mậu,  tổng trị giá số hàng giả mà các đối tượng đã sản xuất và tiêu thụ lên đến gần 1 tỷ đồng.

Trong quá trình Cơ quan CSĐT đang thụ lý hồ sơ vụ việc, lo sợ bị xử lý hình sự về hành vi sản xuất hàng giả, Lưu Văn Mậu đã tìm người để “chạy án”. Qua các mối quan hệ xã hội, Mậu được giới thiệu gặp Lê Văn Long (SN 1974) quê Khoái Châu, Hưng Yên; hiện trú tại Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Bản thân không nghề nghiệp nhưng Long “chém gió” rằng anh ta có quen biết rất nhiều người có thể lo lót được cho Mậu và “ra giá” là 30.000 USD (tương đương 600 triệu đồng) để anh ta chi phí việc “chạy án” nhưng thực chất là lừa đảo.

Lộ mặt 2 kẻ lừa đảo từ vụ bắt giam 2 đối tượng làm đồ quân trang giả ảnh 2
Đối tượng Tôn Thất Thành Nghiệp


Do vậy, Lưu Văn Mậu đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo và đề nghị làm rõ hành vi lừa đảo “chạy án” của Lê Văn Long. Ngày 31-3, tại một quán ăn trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tổ công tác Đội Chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ (Đội 8), Phòng CSĐT tội phạm về QLKT và chức vụ, Công an Hà Nội đã bắt quả tang Lê Văn Long đang có hành vi nhận 10 triệu đồng của Lưu Văn Mậu để “chạy án”.

Tại đây, Lê Văn Long khai nhận không có khả năng giúp Mậu “chạy án” nhưng vẫn nhận tiền và hứa hẹn giúp đỡ. Số tiền 300 triệu đồng nhận của Mậu, Long đã chuyển cho Tôn Thất Thành Nghiệp (SN 1962), ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Nghiệp và Long cũng chỉ quen biết nhau thông qua các mối quan hệ xã hội. 

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT đã thực hiện Lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Tôn Thất Thành Nghiệp. Bản thân Nghiệp cũng là kẻ không nghề nghiệp. Sau khi nhận tiền, Nghiệp đã ăn chia cùng Long và chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Thất Thành Nghiệp và Lê Văn Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin cùng chuyên mục