Lộ diện đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian từ một vụ trộm xe

  • 01/01/2020 09:35
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-1-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Kẻ trộm xe quên… không nhìn camera

Các đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có gồm Nguyễn Sỹ Hùng (SN 1977) trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội; Nguyễn Anh Dũng (SN 1969) trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa; Phan Đình Hồng (SN 1977) trú tại xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội;  Nguyễn Hữu Hân (SN 1992) trú tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ. Đáng chú ý các đối tượng trong đường dây này, ngoài Nguyễn Hữu Hân thì các đối tượng còn lại đều có nhiều tiền án tiền sự như: Nguyễn Sỹ Hùng đã từng có 4 tiền án về các tội cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Dũng cùng từng có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 3 tiền sự với các tội danh khác. Hồng có 2 tiền án, 1 tiền sự về tội đánh bạc, tàng trữ trái phép chất ma túy và cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào chiều 9-12, Công an phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm đang tuần kiểm soát địa bàn, nghe thấy tiếng tri hô “bắt trộm” của người dân. Tổ công tác đã áp sát, phối hợp cùng người dân bắt giữ đối tượng Nguyễn Sỹ Hùng có hành vi trộm cắp xe máy Honda Wave của anh Ta Đình Hùng, tại trước cửa số nhà 22 - ngõ 169, Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công an phường đã lập biên bản, đưa người và vật chứng liên quan về trụ sở để làm rõ.

Các đối tượng trong đường dây trộm cắp tiêu thụ xe gian

Các đối tượng trong đường dây trộm cắp tiêu thụ xe gian


Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định, do bản thân nghiện ma túy và không có tiền ăn tiêu, Nguyễn Sỹ Hùng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Hùng chuẩn bị một đầu vam phá khóa dẹt bằng kim loại và 1 tay công để làm công cụ phá khóa trộm cắp xe máy. Sau đó, Hùng rủ Nguyễn Anh Dũng cùng đi trộm cắp tài sản.

Khoảng 10h ngày 9-12, Hùng mang theo vam phá khóa và điều khiển xe máy Honda Wave màu đỏ, chở Dũng đi lang thang tại khu vực phường Đại Mỗ tìm xe máy sơ hở để trộm cắp. Khi đi qua trước cửa số nhà 22, ngõ 169, Đại Mỗ, Hùng nhìn thấy chiếc xe máy của anh Tạ Đình Hùng, dựng trước cửa nhà không có ai trông giữ. Hùng quay đầu xe và dừng lại cách khoảng 10m, để Dũng đứng cảnh giới.

Sau khi quan sát không có ai, Hùng dùng vam phá hỏng ổ khóa, nổ máy và lên xe chạy ngược chiều đường hướng ra đầu ngõ. Cùng lúc này, anh Vũ Anh Dũng cùng anh Tạ Đình Hùng đang ngồi ăn cơm trong nhà, quan sát qua hệ thống camera an ninh, phát hiện Hùng phá khóa lấy trộm xe máy nên tri hô và cùng nhau đuổi theo. Ngay khi thấy Hùng bị bắt giữ, Dũng cũng nhanh chóng lái xe bỏ chạy.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Sỹ Hùng đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp xe máy như nêu trên. Ngày 9-12, Cơ quan Công an đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Sỹ Hùng.

Liền sau đó, ngày 10-12, Cơ quan Công an đã triệu tập Nguyễn Anh Dũng đến trụ sở để làm việc. Tại đây, Nguyễn Anh Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp xe máy cùng với Nguyễn Sỹ Hùng như nêu trên.

Lộ đường dây tiêu thụ xe gian

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Sỹ Hùng và Nguyễn Anh Dũng khai nhận trong ngày 9-12, các đối tượng còn trộm cắp 1 xe máy tại phố Chùa Láng, quận Đống Đa, rồi bán cho Phan Đình Hồng.

Tang vật vụ án

Tang vật vụ án

Lời khai của 2 đối tượng thể hiện, sáng 9-12, Hùng mang theo 1 bộ vam phá khóa đã chuẩn bị từ trước, đến nhà Dũng rủ đi trộm cắp xe máy. Dũng đến chợ Ngọc Hà để mượn xe Honda Blade, đón Hùng đi đến một ngõ nhỏ ở khu vực đường Láng, tháo BKS cất vào cốp xe. Hùng lái xe chở Dũng đi lang thang tìm chủ xe máy sơ hở để trộm cắp.

Khi cả hai đi đến ngõ trên phố Chùa Láng, Hùng dừng xe và bảo Dũng đứng ngoài cảnh giới. Hùng đi vào trong thấy một nhà mở cửa, bên trong để chiếc xe máy Honda Wave màu trắng, đen, bạc. Hùng thấy không có ai trông giữ đã vào nhà dùng vam phá ổ khóa xe máy dắt ra đường và nổ máy bỏ đi. Trên đường đi, Hùng gọi điện cho Phan Đình Hồng bảo “có xe Wave trắng, em mang đến nhé”...

 Do đã có thỏa thuận từ trước, Hồng biết đó là xe do Hùng trộm cắp mà có, nên đồng ý. Sau đó, Hùng mang chiếc xe Honda Wave vừa trộm cắp được đến nhà Hồng và bán với giá 3,5 triệu đồng. Sau khi bán xe, Hùng gọi điện thoại cho Dũng đến đón rồi cả hai tiếp tục đi đến khu vực ngõ 169, Đại Mỗ để trộm cắp xe máy thì bị phát hiện, bắt giữ.

Đối với Phan Đình Hồng, sau khi mua chiếc xe máy Honda Wave của Hùng, Hồng tháo toàn bộ phần nhựa vỏ xe màu trắng, đen, bạc lắp vào 1 xe Honda Wave rồi mang về cất giấu tại nhà. Còn lại thân xe, Hồng lắp 1 bộ nhựa vỏ màu đỏ, đồng thời dùng máy mài toàn bộ số khung, số máy của xe rồi cất giấu tại nhà trọ ở số 44, phố Pháo đài Láng, quận Đống Đa, Hà Nội. Khoảng 17h ngày 9-12, Hồng gọi điện thoại cho Nguyễn Hữu Hân thông báo có 8 xe máy cần bán.

Do đã có thỏa thuận từ trước, Hân biết 8 xe máy trên là xe máy trộm cắp không có giấy tờ và đã bị Hồng tẩy xóa hết số khung, số máy. Hân đồng ý mua với giá 6 triệu đồng mỗi xe và hẹn Hồng mang xe đến khu cầu vượt Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm giao xe. Sau khi giao xe, Hồng quay về nhà cho đến khi cơ quan điều tra triệu tập.

Đối với Nguyễn Hữu Hân, sau khi mua 8 xe máy của Hồng, Hân mang về cất giấu ở nhà tại xã Võng Xuyên. Ngày 10-12, tại cơ quan điều tra, Hồng đã khai nhận toàn bộ hành vi mua xe máy Honda Wave của Hùng ngày 9-12, rồi bán cho Hân. Bản thân Hồng, Dũng và Hùng đều khai nhận, qua mối quan hệ xã hội, Hồng và Dũng quen biết nhau từ lâu.

Biết Hồng mua bán các loại xe máy cũ, nên Dũng giới thiệu cho Hùng để dùng các xe máy trộm cắp được. Hùng và Hồng thỏa thuận khi nào Hùng trộm cắp được xe máy thì mang bán cho Hồng. 

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Hân khai nhận mua bán xe nhằm lấy phụ tùng và phế liệu bán nên quen biết Hồng. Hân hỏi mua xe máy cũ của Hồng và được giới thiệu có xe máy trộm cắp, không có giấy tờ. Nếu muốn mua Hồng sẽ tẩy xóa số khung, số máy rồi bán cho. Hân đồng ý và hẹn khi nào có xe thì Hồng gọi cho Hân... Khi bị bắt, Hân đã giao nộp 8 xe máy mua của Hồng để phục vụ điều tra.

Tin cùng chuyên mục