Lô đầu tiên máy bay chiến đấu AX-1 của Nhật Bản sắp được ra lò

  • 06/05/2016 21:21
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Chiếc máy bay đầu tiên của Nhật Bản F-35A (AX-1) do Mỹ sản xuất chuẩn bị được rắp ráp bộ phận đầu tiên, dự kiến nó sẽ rời dây chuyền lắp ráp vào tháng 9 năm 2016.

Lô đầu tiên máy bay chiến đấu AX-1 của Nhật Bản sắp được ra lò ảnh 1 Máy bay F-35

Được biết, Công ty Lockheed Martin đang tiến hành rắp ráp lô đầu tiên 4 chiếc máy bay chiến đấu F-35A cho không quân Nhật Bản. Lô máy bay này được đặt tên là AX-1, dự kiến sẽ được “ra lò” vào ngày 29-9 tới đây.

Sau khi được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp, AX-1 sẽ trải qua một loạt thử nghiệm, sau đó sẽ chuyển đến căn cứ không quân Luke nằm ở tiểu bang Arizona, miền tây Hoa Kỳ. Căn cứ này là trung tâm huấn luyện chủ yếu của phi công lái máy bay F-35A Mỹ và các nước khác. Tại đây, Mỹ sẽ chịu trách nhiệm huân luyện phi công lái máy bay chiến đấu F-35A cho phía Nhật Bản.

Cuối năm 2011, Tokyo đã quyết định đặt mua 42 chiếc máy bay tiêm kích F-35A từ Washington, với tổng giá trị khoảng 20 tỷ USD. Thương vụ này còn bao gồm  xây dựng nhà máy lắp ráp tại Nhật Bản, đồng thời cung cấp dịch vụ duy tu bảo dưỡng và đào tạo kỹ thuật bảo dưỡng cho phía Nhật Bản.

Theo thỏa thuận, lô đầu tiên 4 chiếc F-35A từ AX-1 cho đến AX-4 sẽ được lắp ráp tại cơ sở sản xuất và lắp ráp Fort Worth của Công ty Lockheed Martin Hoa Kỳ, còn 38 chiếc tiếp theo sẽ do cơ sở kiểm nghiệm và hoàn thiện của Công ty Mitsubishi Nhật Bản rắp ráp và bàn giao.

Theo Jane's Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục