Lo cháu sinh năm đẹp

  • 04/09/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chị Ngô Thị Điền, Hà Nam đang mừng vì sắp có cháu nội nhưng lại cũng phải suy nghĩ vì cháu sinh năm Nhâm Thìn, năm đẹp thế này rồi lại phải lo xin học ở đâu trước tình trạng nhiều trường quá tải vì tâm lý đua nhau chọn năm sinh con.

- Nhiều người mong có được cậu quý tử vào năm đẹp như năm nay, trong khi chị thì lại lo lắng?

- Quê tôi mọi người đâu có tính năm, tính tháng gì đâu. Dựng vợ, gả chồng cho con thì mong là có cháu bế thôi. Giờ mới nghĩ, cả tôi và các con đều ra Hà Nội sinh sống. Có cháu thì mừng nhưng đi đâu cũng thấy quá tải đâm lo. Từ phòng khám, bệnh viện, rồi sau này là mầm non, mẫu giáo, tiểu học... Chỗ nào cũng đông thì cháu mình lại khổ.

- Cũng đúng thật, năm 2005 nhiều người chê là Ất Dậu không đẹp nên cố chờ đến Bính Tuất. Kết quả năm nay xin đi học, đâu cũng đông, cũng quá tải.

- Tôi cũng thấy thế. Trường học ở thành phố thì đầy đủ hơn ở quê nhưng phải cái nhiều nơi chật chội quá, lớp học kín là bàn ghế, có muốn chạy chỗ này, chỗ kia theo cái tuổi hiếu động của các cháu cũng khó. Ở nhà trọ đã không có chỗ cho cháu chạy ra, chạy vào. Đi học lại cũng chỉ phần lớn ở trong lớp, không được hoạt động.

- Xem ra học ở quê cũng có chỗ sướng hơn?

- Tôi cũng đang tính với các con. Cháu được 2 tuổi có khi bà cháu về quê mà tìm chỗ học. Xã chúng tôi giờ trường lớp khang trang, học cả ngày chứ không phải đón về giữa chừng như ngày trước. Nhà cửa, trường lớp rộng rãi, sinh hoạt lại không đắt đỏ như thành phố.

- Nghe chị nói thì rõ ràng là học ở quê lại hơn thành phố nhiều?

- Cũng chỉ vì muốn có thêm thu nhập nên gia đình tôi mới phải ra Hà Nội để kiếm việc làm. Nhưng nếu tính hơn thiệt lâu dài cho con cho cháu thì có lẽ không phải cứ ra thành phố là tốt. 

Tin cùng chuyên mục