LNA bắt giữ tàu Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải

  • 23/12/2019 09:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ngày 22-12 tuyên bố, lực lượng hải quân của họ đã bắt giữ một con tàu có thủy thủ đoàn người Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi bờ biển Libya.
LNA bắt giữ tàu Thổ Nhĩ Kỳ

LNA bắt giữ tàu Thổ Nhĩ Kỳ

“Một tàu treo cờ Grenada, với do đoàn thủy thủ người Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển, đã bị LNA bắt giữ”, cơ quan báo chí của LNA đưa tin cho biết.

Con tàu đã bị LNA bắt giữ ngoài khơi bờ biển của thành phố Derna (Libya). Đây là khu vực nằm trong thỏa thuận được ký kết gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

“Hiện con tàu được LNA kéo đến cảng Ras al-Hilal để kiểm tra, xác minh hàng hóa và thực hiện các thủ tục được quốc tế công nhận”, ông Ahmed al-Mismari, phát ngôn viên của LNA cho biết trong một thông cáo báo chí ngắn.

Văn phòng truyền thông của LNA cũng công bố một số bức ảnh về số tàu cũng như số căn cước của thủy thủ đoàn.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận vào về vụ việc.

Tin tức này xuất hiện trong bối cảnh hợp tác ngày càng tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và GNA được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn.

Trước đó, vào ngày 21-12, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn một thỏa thuận quân sự và an ninh với GNA của Thủ tướng Fayez al-Sarraj.

Theo thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể gửi các cố vấn, chuyên gia và nhân viên quân sự đến Libya trong trường hợp GNA yêu cầu. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ có thể gửi vũ khí, phương tiện quân sự, cấp huấn luyện quân sự, tập trận chung và trao đổi thông tin tình báo.

Động thái này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ lực lượng LNA đang kiểm soát phía Đông và thành phố Benghazi. LNA từ chối thỏa thuận này và tuyên bố sẽ chiến đấu với bất kỳ sự xâm phạm lãnh thổ nào.

Đầu tháng 12-2019, quân đội LNA, do Nguyên soái Khalifa Haftar dẫn đầu, đã phát động hoạt động quân sự mà ông mô tả là “trận chiến cuối cùng” cho thủ đô Libya. Tripoli đã từng chứng kiến một cuộc tấn công tương tự hồi tháng 4-2019 dẫn đến thương vong nặng nề.

Sau vụ lật đổ và ám sát nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, đất nước này rơi vào một cuộc nội chiến tàn khốc. Hiện nay, Libya được phân chia thành hai trung tâm quyền lực: Một quốc hội được bầu ở miền Đông đất nước, do LNA hỗ trợ, và một ở phía Tây do GNA hỗ trợ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục