Liên tiếp thuê xe ô tô rồi đem bán lấy tiền tiêu xài

  • 15/03/2020 16:33
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thuê được chiếc xe thứ nhất một cách dễ dãi, Lịch sau đó thuê thêm nhiều ô tô nữa của duy nhất một người và sau đó đều bị đối tượng đem bán.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với Trần Văn Lịch (SN 1971, trú ở xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là ông Nguyễn Phương Tạo (SN 1957), trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Phương Tạo làm nghề kinh doanh cho thuê xe ô tô tự lái. Để có nguồn xe ô tô dồi dào cho thuê, người đàn ông này đã ký hợp đồng thuê xe với nhiều chủ xe khác.

Ngày 27-3-2017, ông Tạo ký hợp đồng thuê ô tô nhãn hiệu Toyota Vios với ông Nguyễn Duy Lý (SN 1960), trú ở Sóc Sơn, Hà Nội. Cùng ngày, ông Tạo ký hợp đồng cho Trần Văn Lịch thuê lại chiếc xe trên với giá 300.000 đồng/ca (khoảng 8-12 tiếng), thời hạn thuê là 1 tháng (từ 27-3-2017 đến ngày 27-4-2017).

Việc ký hợp đồng trên chỉ để làm tin. Sau khi nhận xe, Lịch thanh toán đầy đủ số tiền 18 triệu đồng/tháng (theo thỏa thuận miệng với ông Tạo). Đến hạn trả xe, Lịch đề nghị ông Tạo cho mình thuê thêm 1 tháng và được đồng ý.

Tuy nhiên, khi sắp đến hạn trả xe lần thứ hai, do cần tiền, Lịch đã mang chiếc ô tô trên bán cho anh Lưu Tuấn Hùng (SN 1983, ở Long Biên, Hà Nội) lấy 150 triệu đồng. Bán xe xong, Lịch đề nghị ông Tạo tiếp tục cho mình thuê xe đến 27-6-2017.

Cùng thời gian trên, Lịch ký thêm một hợp đồng thuê ô tô nhãn hiệu Daewoo Lacetti với ông Tạo. Và cũng như lần trước, việc lập hợp đồng thuê xe chỉ để làm tin. Nhưng sau khi thuê xe được vài ngày, Lịch mang ngay chiếc xe này tới bán cho anh Lưu Tuấn Hồng với giá 180 triệu đồng, nhận trước 150 triệu.

Cáo trạng truy tố xác định, sau khi bán xe, Lịch đề nghị ông Tạo cho thuê thêm 1 tháng và hẹn sang tháng 7 sẽ thanh toán tiền thuê xe. Dù vậy, đến tháng 8-2017, do không có tiền chuộc xe ô tô để trả lại cho ông Tạo nên Lịch bỏ trốn.

Tài liệu truy tố bị cáo thể hiện, bằng thủ đoạn nêu trên, từ ngày 24-3 đến ngày 28-7-2017, Trần Văn Lịch đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Phương Tạo để thuê 5 chiếc xe ô tô. Sau khi thuê xe được 1 thời gian, Lịch đã đem bán những chiếc xe này cho người khác lấy tiền rồi bỏ trốn.

Cơ quan chức năng xác định Lịch đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tổng số tài sản trị giá hơn 700 triệu đồng của ông Tạo… Bị đưa ra xét xử, bị cáo Trần Văn Lịch thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Do đó, kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo này 10 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục