Liên tiếp 2 bệnh nhân liệt toàn thân vì rắn cắn

  • 03/04/2013 07:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong một tuần qua, Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai đã tiếp nhận 2 trường hợp nguy kịch do rắn độc cắn vào cấp cứu. 

Mới nhất là bệnh nhân T.L.T., 31 tuổi ở Hà Nam, nhập viện ngày 31-3 do bị một con rắn cạp nia cắn vào bàn chân phải trong lúc đang bắt ếch ngoài đồng. Chỉ khoảng 1 tiếng sau đó, anh T. bị liệt các chi, cơ mặt và cứng đơ toàn thân.

Tại Trung tâm chống độc, bệnh nhân được truyền huyết thanh kháng nọc rắn và điều trị tích cực nhưng đến sáng 2-4 mới chỉ cử động được một số ngón chân. Trước đó, ngày 28-3, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân N.V.B,  40 tuổi ở Thái Nguyên bị rắn hổ mang chúa cắn trong lúc đang phát cỏ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, phải thở máy, kèm thêm các tổn thương cơ, liệt và suy thận. Hiện bệnh nhân đã tỉnh nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị do suy thận.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Trung tâm chống độc, việc sơ cứu đúng đối với những trường hợp bị rắn cắn rất khó, nên tốt nhất là nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Tin cùng chuyên mục