Liên quân oanh kích nhà máy lọc dầu IS ở Syria, 30 người chết

  • 09/03/2015 11:02
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Một cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria đã đánh trúng nhà máy lọc dầu của các phiến quân IS điều hành gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, vào hôm 8-3, giết chết 30 người.

Ông Rami Abdulrahman, người điều hành Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết nhà máy lọc dầu nằm gần thị trấn Tel Abyad, trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là mục tiêu của cuộc không kích, 30 người chết bao gồm các công nhân nhà máy lọc dầu và các chiến binh Hồi giáo Nhà nước IS. 

Trước báo cáo về thương vong này, một phát ngôn viên của lực lượng Joint Task Force Mỹ, tổ chức giám sát việc đấu tranh chống lại Nhà nước Hồi giáo, cho biết: "Nếu có cáo buộc về thương vong dân sự do Mỹ hoặc các lực lượng liên quân gây ra, được xác định là đáng tin cậy, thì một cuộc điều tra kỹ lưỡng sẽ được tiến hành".

Người phát ngôn cũng nói rằng Mỹ và các lực lượng liên minh đã thực hiện "tối đa các biện pháp, giảm thiểu gây ra thương vong dân sự và thiệt hại tài sản cho dân sự trong các phi vụ không kích".
Mỹ nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu của Nhà nước Hồi giáo IS

Mỹ nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu của Nhà nước Hồi giáo IS

Mỹ nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu của Nhà nước Hồi giáo IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã chiếm một khu vực rộng lớn ở  Syria, Iraq và tuyên bố nhà nước tự xưng trên dải đất chúng kiểm soát được, bao gồm một số khu vực sản xuất dầu mỏ hỗ trợ cho hoạt động của nhóm. Trong tháng 11-2014, Liên Hợp Quốc ước tính doanh thu của Nhà nước Hồi giáo từ dầu mỏ dao động từ 846.000 USD đến 1,6 triệu USD/ ngày.

Nhưng Lầu Năm Góc đã đánh giá rằng dầu không còn là nguồn thu chính cho Nhà nước Hồi giáo khi liên quân thực hiện các cuộc không kích vào các căn cứ dầu mỏ cùng với sự sụt giảm của giá dầu thế giới đã ảnh hưởng đến giá dầu của thị trường chợ đen.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích