Liên ngành Tư pháp Trung ương công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm

  • 11/08/2016 11:41
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 11-8, tại thị trấn Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh), liên ngành Tư pháp Trung ương đã tiến hành buổi công bố Quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm – người bị oan sai từ năm 1970.

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Yến - Vụ trưởng vụ 7, VKSND Tối cao;  đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh, đại diện Đảng bộ, chính quyền xã Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh) và đông đảo người dân địa phương. Trước đó, ông Trần Văn Thêm (80 tuổi) và các con cháu, người thân của cụ cũng mặt tại Hội trường Trung tâm huyện Yên Phong từ khá sớm.

Theo Quyết định đình chỉ điều tra bị can được công bố tại buổi làm việc, ông Trần Văn Thêm không thực hiện hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn vào đêm 23-7-1970, tại thôn Cầu Diện, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (nay là huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc).

Ông Trần Văn Thêm (ôm hoa) tại buổi xin lỗi công khai, sáng 11-8

Ông Trần Văn Thêm (ôm hoa) tại buổi xin lỗi công khai, sáng 11-8

Do đó, căn cứ vào các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Quyết định đình chỉ điều tra bị can quyết định ông Trần Văn Thêm không thực hiện hành vi phạm tội giết ông Văn. Cùng với việc công bố Quyết định này, đại diện CQĐT (Bộ Công an) tham gia buổi làm việc đã trao quyết định đình chỉ bị can cho ông Trần Văn Thêm.

Nối tiếp việc công bố Quyết định đình chỉ bị can, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội - Trần Văn Tuân đã thay mặt liên ngành các cơ quan Tư pháp Trung ương  đọc bản xin lỗi công khai đối với ông Trần Văn Thêm. Theo đại diện ngành Tòa án, mặc dù ông Thêm không đưa ra được các tài liệu chứng minh oan sai nhưng các cơ quan tố tụng đã cố gắng vào cuộc.

Và trên cơ sở các tài liệu thu thập được, TAND Tối cao đã xem xét lại vụ án, đồng thời xác định ông Trần Văn Thêm bị oan sai. Sau đó, ngày 8-8-2016, CQĐT – Bộ Công an có kết luận ông thêm không thực hiện hành vi phạm tội và ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Thêm.

Cho đến thời điểm này có đủ cơ sở pháp lý để xác định ông Trần Văn Thêm bị kết án oan. Đây là thiếu sót của các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, trong đó đặc biệt là thiếu sót của cả 2 cấp  tòa sơ thẩm và phúc thẩm. "Nhân danh các cơ quan Tư pháp, chúng tôi công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình, theo quy định của Nhà nước"- ông Trần Văn Tuân nói.

Cũng theo đại diện các cơ quan Tư pháp Trung ương, vụ việc của ông Thêm là bài học đắt giá trong quá trình bảo vệ công lý và quyền con người. “Ngay sau ngày hôm nay, chúng tôi sẽ thực hiện trách nhiệm về việc công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin và thực hiện đền bù cho ông Thêm” – Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định.

Phát biểu tại buổi xin lỗi công khai, ông Trần Văn Thêm gửi lời cám ơn đến những người đã cùng ông đồng hành trong suốt hơn 40 năm qua. Ông Thêm cũng mong muốn được mọi người thông cảm, chia sẻ với nỗi oan ức bấy lâu để từ nay về sau, gia đình ông và gia đình ông Nguyễn Khắc Văn lại gắn kết tình cảm như xưa.

Hơn 44 năm trước, tháng 8 - 1972, ông Trần Văn Thêm bị kết án tử hình với các tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Năm 1975, thủ phạm sát hại ông Nguyễn Khắc Văn đã đầu thú nên ông Thêm được trả tự do sau gần 6 năm ngồi tù.

Tin cùng chuyên mục