Liên minh Nga-Belarus tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

  • 31/01/2014 18:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-1, Tổng thư ký Grigory Rapota cho biết, Nhà nước Liên minh Nga-Belarus sẽ phân bổ 3,2 tỷ rúp (91,5 triệu USD) trong năm 2014 cho các dự án quân sự, công nghiệp quốc phòng và an ninh chung.

Theo người đứng đầu Liên minh Nga-Belarus, trong năm ngoái, tổ chức siêu quốc gia này chỉ chi 1,3 tỷ rúp cho quốc phòng và an ninh từ khoản ngân sách 2,5 tỷ rúp được phân bổ mục đích này.

Kế hoạch chi tiêu trong năm nay bao gồm các chương trình chung trong lĩnh vực khám phá vũ trụ, tăng cường lực lượng quân sự khu vực và xây dựng các cơ sở quân sự mới, ông Rapota cho biết.

Liên minh này được thành lập năm 1999 như là một nỗ lực hội nhập chính trị và kinh tế giữa các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Kể từ đó, nhà nước đã đạt được những tiến bộ trong việc liên kết quân sự khu vực, phòng không hỗn hợp và diễn tập quân sự chung.

 Liên minh Nga-Belarus tăng mạnh chi tiêu quốc phòng ảnh 1
Quân đội Nga-Belarus trong diễn tập quân sự quy mô lớn Zapad


Tháng 2-2009, Moscow và Minsk đã ký kết một thỏa thuận về việc bảo vệ chung không phận Nhà nước Liên minh Nga-Belarus và thành lập một mạng lưới phòng không khu vực tích hợp.

Hai nước cũng tổ chức cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn định kỳ mang tên Zapad (West).

Khoảng 12.000 binh lính Nga và 200 binh lính Belarus, 180 xe bọc thép, 10 tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic của Nga và 40 máy bay chiến đấu các loại đã tham gia cuộc diễn tập Zapad-2013.

Năm 2013, Nga và Belarus cũng đã ký một thỏa thuận liên chính phủ hợp tác trong việc sử dụng và phát triển mạng lưới vệ tinh dẫn đường và định vị toàn cầu Glonass như một phần của sự hợp tác song phương trong việc thăm dò và sử dụng hòa bình không gian vũ trụ.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục