Liên Hợp quốc nhấn mạnh vị thế của phụ nữ vùng nông thôn

  • 29/02/2012 17:31
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Kỳ họp thứ 56 của Ủy ban về Vị thế của Phụ nữ của LHQ tập trung vào chủ đề cải thiện quyền và vị thế của phụ nữ vùng nông thôn và vai trò của họ trong xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững và những thách thức hiện tại.

Kỳ họp thứ 56 của Ủy ban về Vị thế của Phụ nữ của LHQ được tổ chức từ ngày 27/2/2012 đến 09/03/2012 tại trụ sở của LHQ tại thành phố New York, Mỹ.

Ủy ban sẽ nhất trí các chương trình hành động khẩn thiết để tạo một sự khác biệt thực sự trong đời sống của hàng triệu phụ nữ nông thôn. Những khuyến nghị tại kỳ họp cũng sẽ cung cấp những thông tin đầu vào cho các diễn đàn chính sách khác như Hội thảo Rio+20 sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Phụ nữ nông thôn chiếm ¼ dân số thế giới. Họ là những nhà lãnh đạo, người sản xuất, doanh nhân và người làm việc trong các ngành dịch vụ, và những đóng góp của họ là vô cùng quan trọng đối với sự ấm no hạnh phúc của gia đình, cộng đồng và cả nền kinh tế cũng như đối với thành tựu của Các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Phụ nữ nông thôn chiếm tỉ lệ lớn trong lực lượng lao động nông nghiệp, sản xuất ra phần lớn các sản phẩm lương thực, nhất là canh tác tự tiêu, và thực hiện công việc chăm sóc không lương ở những vùng nông thôn. 

Hoạt động sản xuất nông nghiệp cung cấp sự sống cho 80% phụ nữ và nam giới vùng nông thôn và tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 1,3 tỉ nông dân thuộc các hộ gia đình nhỏ và công nhân không có đất; 43% trong số họ là phụ nữ. Nhưng đến nay, quyền và những đóng góp của họ hầu như lại bị chúng ta coi nhẹ. Nếu phụ nữ nông thôn có quyền bình đẳng trong tiếp cận các tư liệu sản xuất thì những vụ mùa bội thu sẽ làm giảm đi khoảng 100 đến 150 triệu người đói kinh niên. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra những khoảng cách khó có thể thu hẹp đang ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ nông thôn.

Liên Hợp quốc nhấn mạnh vị thế của phụ nữ vùng nông thôn ảnh 1 

 Quyền và những đóng góp của phụ nữ hầu như lại bị coi nhẹ
(Ảnh minh họa)

Các số liệu chỉ ra trong khi phụ nữ có quyền bình đẳng trong sở hữu tài sản ở 115 quốc gia hay quyền bình đẳng trong thừa kế ở 93 quốc gia thì khoảng cách về giới trong sở hữu đất đai lại phổ biển trên toàn thế giới.

Chỉ có 5% các dịch vụ phát triển nông nghiệp dành cho nông dân là nứ giới và ở vùng nông thôn cận Sahara của châu Phi, phụ nữ chỉ nắm giữ chưa đến 10% tín dụng dùng cho sản xuất nông nghiệp quy mô hộ gia đình nhỏ.

Phụ nữ nông thôn cũng phải gặp nhiều khó khăn hơn nam giới trong việc tiếp cận các dịch vụ công cộng, bảo trợ xã hội, việc làm và thị trường do các quy tắc về văn hóa, các vấn đề về an ninh và không có chứng minh thư. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây của tổ chức Phụ nữ LHQ cho thấy tỉ lệ phụ nữ không có chứng minh thư chiếm tới 80% ở một số nơi vùng nông thôn Ai Cập, nơi phụ nữ không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, trợ cấp, và một số các dịch vụ xã hội khác cũng như không có quyền bầu cử. Một nghiên cứu khác tiến hành tại 17 nước thuộc châu Á và Thái Bình Dương cho thấy tỉ lệ phụ nữ được bầu làm đại biểu ở các hội đồng nông thôn chỉ chiếm từ 0,6 đến 37%.

Trong năm 2008-2009, cộng đồng quốc tế đã đóng góp 7,5 tỉ USD vào các quỹ hỗ trợ phát triển chính thức cho phát triển nông thôn và ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có 3% số tiền trên được phân bổ cho các chương trình trong đó bình đẳng giới là mục tiêu chính.

Với sự góp mặt của đầu đủ các quan chức chính phủ và đại diện của LHQ, các tổ chức xã hội, cá nhân, báo giới và Ủy ban sẽ đánh giá những kết quả đạt được và thiếu sót đồng thời nhất trí thông qua các chương trình hành động nhằm nâng cao quyền và vị thế của phụ nữ vùng nông thôn. Các thảo luận của kỳ họp cũng sẽ nhấn mạnh mục tiêu cần cải thiện bình đẳng giới và nữ quyền, các vấn đề giữa nam và nữ ở tuổi thanh thiếu niên nhằm tạo bước tiến về bình đẳng giới; đó cũng là chủ đề thảo luận trong kỳ họp năm nay và chủ đề năm tới là xóa bỏ và ngăn chặn mọi hình thức bạo lực với nữ giới.

Theo UN Women

Tin cùng chuyên mục