Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là vô giá trị

  • 05/05/2021 13:02
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2021.

Theo đó, tại văn bản gửi Bộ N&PTNT, Bộ Ngoại giao cùng Ban đối ngoại Trung ương, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, vừa qua, phía Trung Quốc đã ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 đến ngày 16/9/2021, phạm vi trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 Vĩ độ Bắc (bao gồm một phần Vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

“Đây là hành động đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”- Hội Nghề cá Việt Nam cho hay.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là vô giá trị ảnh 1

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương của phía Trung Quốc

Cũng theo Hội Nghề cá Việt Nam, việc ban hành Lệnh cấm và kéo dài thời gian cấm đánh bắt cá trên Biển Đông gây nguy cơ đụng độ giữa lực lượng chấp pháp của Việt Nam và tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Văn bản của Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh: “Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương của phía Trung Quốc. Lệnh cấm đánh bắt cá trên của Trung Quốc là vô giá trị. Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông (bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam) nêu trên”.

Ngoài ra, Hội Nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt ngăn chặn ngay Lệnh cấm đánh bắt cá trên của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hội Nghề cá Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, Hội thủy sản, Hội nghề cá địa phương, đơn vị liên quan chủ động, tích cực thông tin tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt trên biển, hỗ trợ, vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục