Lén lút lắp camera trong nhà người khác là vi phạm pháp luật

  • 30/03/2020 06:12
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và bạn gái đã yêu nhau được 2 năm. Gần đây tôi thấy người yêu mình có biểu hiện lạnh nhạt khác thường. Qua bạn bè tôi biết cô ấy đã có “người mới” nhưng tôi hỏi thì cô ấy phủ nhận. Tôi có ý định lắp trộm camera ở phòng trọ của cô ấy để có bằng chứng chứng minh. Xin hỏi, việc làm này có vi phạm pháp luật không? Vũ Đình Quang (Hải Dương)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Điều 38, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác...

Những sinh hoạt thường nhật của một cá nhân tại nơi ở của họ thuộc đời sống riêng tư, bí mật của người đó. 

Theo quy định trên, sinh hoạt cá nhân của bạn gái bạn được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố tư liệu về sinh hoạt cá nhân của bạn gái bạn phải được sự đồng ý của bạn gái bạn. Vì vậy, việc bạn có ý định quay trộm cảnh sinh hoạt cá nhân của bạn gái bạn là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền bí mật đời tư, cần bị lên án.

Trường hợp người quay trộm có hành vi phát tán các hình ảnh riêng tư, bí mật cá nhân đã ghi lại được nhằm mục đích hạ thấp danh dự người khác thì có dấu hiệu của tội làm nhục người khác.

Lén lút lắp camera trong nhà người yêu là xâm phạm quyền bí mật đời tư (Ảnh minh họa)

Lén lút lắp camera trong nhà người yêu là xâm phạm quyền bí mật đời tư (Ảnh minh họa)

Điều 155, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục