Lên kế hoạch ôn tập cho học sinh yếu

  • 30/03/2016 05:41
  • 0 bình luận
  • Cẩm Vân
  • In bài

ANTĐ - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, với số lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước, Hà Nội sẽ tập trung hỗ trợ cho học sinh học lực trung bình, yếu để đảm bảo thí sinh có đủ năng lực vượt qua kỳ thi năm nay.

Hà Nội dự kiến tổ chức thi thử cho khoảng 80.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016

Hà Nội dự kiến tổ chức thi thử cho khoảng 80.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016

Thi thử 3 môn bắt buộc

Sau khi cân nhắc về việc tổ chức thi thử THPT quốc gia toàn thành phố, ngày 29-3, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ thi thử 3 môn bắt buộc là Văn, Toán và Ngoại ngữ. Ông Trần Đăng Nghĩa, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, để có cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc giảng dạy, ôn tập cho thí sinh dự thi THPT quốc gia sắp tới, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức thi thử 3 môn này và dự kiến diễn ra vào các ngày 20 đến 22 tháng 4.       

Cũng theo ông Trần Đăng Nghĩa, đề thi do Sở GD-ĐT xây dựng dựa trên cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2016 và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Các trường và cụm trường sẽ phụ trách in sao đề thi, đảm bảo yêu cầu bảo mật. Bài thi sẽ rọc phách, chấm chéo nhưng không lấy kết quả thi để đánh giá vào điểm số năm học của thí sinh. Cách làm này vừa tránh được áp lực thành tích, đồng thời là cơ sở để nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh cùng đánh giá năng lực, cách dạy và học trên mặt bằng chung toàn thành phố để điều chỉnh kịp thời trước khi bước vào kỳ thi chính thức. 

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hà Nội sẽ tổ chức 2 cụm thi. Cụm thi đại học sẽ do 5 trường ĐH chủ trì được phân theo khu vực địa lý. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì sẽ được tổ chức trên cơ sở tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho thí sinh. 

Một trong những điểm lưu ý trong kỳ thi này là những thí sinh chưa tốt nghiệp THPT nhưng đã học hết chương trình lớp 12 năm học 2015-2016 chỉ được đăng ký tại các trường THPT nơi mình học. Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, đã học xong chương trình THPT được đăng ký dự thi tại trường THPT trên địa bàn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tại trường đã học. Ngoài ra, tất cả thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT, muốn dự thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ 2016 đều được Hà Nội tạo điều kiện đăng ký dự thi.

Huy động giáo viên kèm cặp học sinh yếu

Xác định kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ được tổ chức một cách chặt chẽ, công bằng với sự giám sát của các trường đại học, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ lo lắng trước khả năng học sinh có học lực trung bình yếu chưa được quan tâm đúng mức trong suốt quá trình học tập.

Để khắc phục vấn đề này, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ phải lên kế hoạch chi tiết về việc ôn tập cho các đối tượng dự thi, đặc biệt tập trung vào học sinh học lực trung bình, yếu. “Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ phát động phong trào nhà giáo kèm cặp học sinh học lực yếu. Đây là việc rất cần thiết nhằm huy động những giáo viên có tâm huyết, năng lực cùng nhà trường hỗ trợ học sinh bị hổng về kiến thức. Các em cần được kèm cặp với kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng cá nhân. Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để giúp cho các em vững về kiến thức, đủ năng lực để vượt qua kỳ thi” - ông Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Đặc biệt, với khối giáo dục thường xuyên, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, các trung tâm sẽ phải rà soát hồ sơ học viên chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Từ đó, xây dựng, phê duyệt kế hoạch ôn tập, giao trách nhiệm đến từng giáo viên. “Sở GD-ĐT yêu cầu các trung tâm phải phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc bố trí ôn tập ngoài giờ theo phân công của nhà trường. Việc đánh giá xếp loại phải nghiêm túc, thực chất, đúng quy chế…” - ông Kiều Văn Minh nói.

Bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia từ 1-4

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 30-4. Sau ngày 30-4, thí sinh không được quyền thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

Từ ngày 2 đến 30-5, tất cả thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp phải đăng ký xét công nhận tốt nghiệp để cung cấp thông tin kết quả học tập, hạnh kiểm năm lớp 12. Riêng với thí sinh đã học xong chương trình THPT từ năm 2015 trở về trước, cần nộp phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp vào thời điểm nộp phiếu đăng ký dự thi.

Duy Anh

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 cần đặc biệt chú ý quy định mới của Bộ GD-ĐT về mức xử lý kỷ luật với hành vi vi phạm quy chế thi. Năm nay, những thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế ở môn thi nào sẽ bị điểm 0 ở môn thi đó.

Cùng với đó, thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi, không được dự thi các môn tiếp theo. Thí sinh cũng không được quyền xét công nhận tốt nghiệp THPT và tham gia xét tuyển ĐH, CĐ năm nay.

Tin cùng chuyên mục