Lebanon sẵn sàng thiết lập các mối quan hệ kinh tế với Iran

  • 13/02/2019 14:17
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil ngày 12-2 cho biết, nước này rất sẵn sàng thiết lập các mối quan hệ kinh tế với nước cộng hòa Hồi giáo Iran trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế.
Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil

Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil

Theo IRNA, trong cuộc họp báo kỷ niệm 40 năm Ngày Cách mạng Hồi giáo Iran, Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề chính trị và thách thức chung giữa hai nước.

Qua các cuộc đàm phán hòa bình Astana và Hội nghị thượng đỉnh Sochi đã cho thấy hai nước đồng ý về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria, và đẩy nhanh tiến trình giải quyết.

Ông Bassil cũng nói thêm rằng, cuộc đàm phán hòa bình Astana có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Lebanon, trong đó chủ yếu là sự gia tăng về mặt ổn định, bởi sự gia tăng ổn định trong Syria cũng phần nào dẫn đến sự ổn định cho Lebanon.

"Sự ổn định tại Syria dẫn đến nhiều thỏa thuận cho lợi ích của đất nước Syria, của người dân Syria, và tạo điều kiện cho sự trở về của những người tị nạn Syria. Tất cả những điều này diễn ra trong khuôn khổ quyền của người Syria, không bị gây áp lực từ bên ngoài, và có sự hỗ trợ từ chúng tôi trong việc triệu tập Ủy ban Hiến pháp", ông Bassil nói.

Đề cập đến các khu vực an toàn ở Syria và sự cần thiết trong việc phối hợp với Damascus để tổ chức một chiến dịch cho những người tị nạn hồi hương, Ngoại trưởng Lebanon nói: "Chúng tôi đã thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Iran về  tình hình người tị nạn Syria. Cả Tehran và Beirut đều ưu tiên giải pháp quyết liệt để người tị nạn có thể trở về quê hương của mình một cách nhanh chóng, an toàn và hợp pháp. Chúng tôi có toàn bộ sự ủng hộ của Iran trong kế hoạch này".

Theo IRNA

Tin cùng chuyên mục