Lebanon đập tan âm mưu tấn công khủng bố chưa từng có trong thế giới Arab

  • 20/01/2018 11:49
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19/1, Lebanon công bố đã chặn đứng các âm mưu tấn công của các phần tử cực đoan nhằm vào những khu vực đền thờ linh thiêng và các tòa nhà chính phủ trong các dịp nghỉ lễ trước thềm Năm mới nhờ việc có được các thông tin mật từ việc theo dõi một chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bộ trưởng Nội vụ Nuhad Mashnuq cho biết, một đơn vị tinh nhuệ thuộc lực lượng An ninh nội địa (ISF) của Lebanon đã bắt giữ một chỉ huy người Iraq của IS tại thủ đô Beirut hồi tháng 6 năm ngoái. Tên này là Abu Jaafar al-Iraqi, được giao nhiệm vụ thành lập một mạng lưới IS tại Lebanon. 

Bộ trưởng Nội vụ Lebanon Nuhad Mashnuq

Bộ trưởng Nội vụ Lebanon Nuhad Mashnuq

Mạng lưới này không chỉ lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại quốc gia Trung Đông này, mà nhiều khả năng còn tiếp nhận các thủ lĩnh cấp cao của IS chạy trốn khỏi Iraq và Syria.

Ông Mashnuq cho biết, nhờ việc theo dõi và tiếp cận tên này, giới chức an ninh đã chặn đứng các âm mưu tấn công khủng bố, nhấn mạnh đây là một chiến dịch "chưa từng có" trong thế giới Arab. 

Theo một đoạn phim được công bố trong buổi họp báo, kể từ cuối năm 2016, giới chức Lebanon đã tìm cách dụ Abu Jaafar đến Lebanon với sự trợ giúp của giới chức Arab và quốc tế.

Một "tình nguyện viên" bí mật đóng vai trò trung gian, đã được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ và cộng tác với ISF, thuê một căn hộ cho Abu Jaafar và gặp gỡ y vài lần để giành được sự tin tưởng của y.

Giới chức an ninh Lebanon đã cài máy nghe lén trong ngôi nhà này và có được những thông tin liên quan đến các kế hoạch tấn công của IS nhằm vào các khu vực đền thờ và các tòa nhà chính phủ trong các dịp lễ.

Theo đó, tên này được cho đã yêu cầu các thủ lĩnh IS tại Iraq và Syria hỗ trợ để lên kế hoạch tấn công trong thời gian trước thềm Năm mới ở Lebanon. 

Lực lượng an ninh Lebanon trong vụ bắt giữ

Lực lượng an ninh Lebanon trong vụ bắt giữ

IS từng kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria song chưa bao giờ chính thức công nhận chiếm giữ phần lãnh thổ nào của Lebanon. Tuy nhiên, các phần tử cực đoan của IS đã cố thủ dọc biên giới Lebanon - Syria trong nhiều năm qua và đã thực hiện một số vụ tấn công đẫm máu tại Lebanon.

Theo USNEWS

Tin cùng chuyên mục