Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

  • 18/07/2017 16:55
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN -Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 -18/7/2017) được diễn ra sáng ngày 18/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, gửi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em những tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. Đồng thời, khẳng định Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ truyền thống gắn bó thủy chung, gắn bó lâu đời.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mối quan hệ ngày càng mở rộng, phát triển và được nâng lên một tầm cao mới. Với phương châm đầy tính nhân văn và ý nghĩa chính trị sâu sắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dẫn: “Giúp bạn là tự mình giúp mình”, hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn kề vai sát cánh với nhau, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản vô giá, nguồn lực quý báu, và là nhân tố cực kỳ quan trọng, bảo đảm sự thành công của cách mạng mỗi nước.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962 là sự kiện lịch sử trọng đại, dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Sau khi hai nước được giải phóng hoàn toàn vào năm 1975, để đưa quan hệ Việt Nam - Lào phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu, hai nước đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào ngày 18/7/1977.

Trong đó, nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị không gì lay chuyển được giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào, tình đồng chí vĩ đại giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào là truyền thống quý báu, là sức mạnh vô địch của hai dân tộc, hai Đảng. Trong 40 năm qua, Hiệp ước đã trở thành cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng để hai nước không ngừng củng cố, phát triển quan hệ, phục vụ cho sự nghiệp phát triển, xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm.

Chặng đường lịch sử 55 năm qua cho phép tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ hiếm có giữa hai dân tộc. Đó là mối quan hệ phát triển bền vững từ quan hệ truyền thống thân thiết trở thành quan hệ đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, cùng với các đồng chí Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp.

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ quý báu, chí tình, chí nghĩa của Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong trái tim mỗi người Việt Nam luôn khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”. Đồng thời, tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự quản lý và điều hành của Chính phủ, và sự giám sát của Quốc hội, Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ tám, xây dựng thành công một nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh, theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước cũng đã ôn lại kỷ niệm về tình hữu nghị quý báu giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; bày tỏ sự biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trước những tình cảm và sự giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Lào trong những năm qua. Đồng chí PhanKham Viphavanh vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong hơn 30 năm đổi mới. Trong đó, nổi bật nhất và mang ý nghĩa quan trọng nhất là chiến thắng năm 1975 đã giúp Việt Nam đạt mục tiêu sự nghiệp thống nhất đất nước, đồng thời đem tới thành công cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Lào bằng việc chính thức thành lập nước CHDCND Lào ngày 2/12/1975. Kể từ thời điểm này, hai nước đã bước vào một kỷ nguyên mới hòa bình, độc lập, xây đựng đất nước thịnh vượng, phồn vinh...

Tin cùng chuyên mục