Lễ chùa đầu năm: Tránh tuyệt đối những quan niệm sai lầm sau

  • 11/02/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân dịp Tết đến, xuân về. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam. Thế nhưng, nhiều năm gần đây, việc lễ chùa hay tìm đến những chốn tâm linh đang bị nhiều người làm lệch lạc đi nét đẹp này.

Cúng đồ ăn mặn

Theo quan điểm truyền thống của đạo Phật, đặc biệt là dòng Tu thiền đại thừa ở miền Bắc, đã vào chùa thì chỉ được cúng đồ chay, tuyệt đối không được mang đồ mặn. Đây là điều tối quan trọng, nhưng vẫn có nhiều người không để ý.

Cúng đồ ăn mặn khi đi chùa là quan niệm sai lầm của nhiều người

Cúng đồ ăn mặn khi đi chùa là quan niệm sai lầm của nhiều người

Theo Báo Giao thông, trong suy nghĩ của một số người, càng có mâm cúng thịnh soạn càng chứng tỏ lòng thành dâng lên Đức Phật nên họ dâng cả gà, lợn,… lên ban thờ trong chùa. Thế nhưng, hành động này đã vô tình phạm vào những điều cấm kỵ.

Chùa là nơi thanh tịnh nên khi sắm sửa lễ vậtbạn phải chọn những lễ chay như hương, hoa quả tươi, oản, xôi chè.

Dâng lễ mặn chỉ được áp dụng trong trường hợp đền chùa đó có các vị Thánh, Mẫu, Thành Hoàng,… Các vị này thường an tọa ở các khu ngoài chính điện. Lễ mặn có thể dâng gồm gà, giò, chả, rượu, trầu cau.

Đặt tiền lẻ khi đi lễ

Đối với nhiều người, đặt tiền lẻ khi đi lễ được xem là điều cần thiết để cầu xin thần linh phù hộ một năm mới nhiều may mắn, vạn sự như ý. Tuy vậy, đây lại là một quan niệm vô cùng sai lầm. Đặt tiền lẻ ở chốn linh thiêng như đền, chùa được xem là hành động vô lễ với thần linh.

Cúng tiền lẻ khi đi chùa thực tế là một điều không nên làm

Cúng tiền lẻ khi đi chùa thực tế là một điều không nên làm

Ngoài ra, theo VTV, nói về tình trạng nhiều người đi lễ chùa để tiền lẻ lên tay tượng phật, trên các bàn thờ, thầy Thích Bảo Nghiêm, phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho hay, các phật tử và người dân đi lễ chùa thì số tiền công đức ít hay nhiều cũng không quá quan trọng, miễn sao giữ tâm trong sáng là được.

Tuy nhiên, tiền công đức cũng nên đặt đúng vào hòm công đức, nơi để tiền công đức để chúng được bảo quản và sử dụng đúng mục đích. Việc đặt tiền, nhét tiền lẻ lên tay của tượng phật sẽ khiến nơi thờ cúng mất đi sự tôn nghiêm, không thể hiện được sự thành kính, hoặc đơn giản là số tiền đó dễ bị thất lạc, không được sử dụng đúng mục đích.

Vào chùa nhưng không giữ cho tâm tịnh

Theo báo Dân Trí, thế giới cửa Phật là thế giới của sự thuần khiết, thanh tịnh. Chỉ cần bước qua ngưỡng cửa Tam quan, người đi chùa sẽ bước vào một thế giới khác. Dù ở bên ngoài tâm có xáo động, hỗn độn đến đâu, thì khi bước vào cửa Phật cũng phải giữ cho tâm tịnh.

Khi vào chùa lễ bái cần giữ tâm thanh tịnh

Khi vào chùa lễ bái cần giữ tâm thanh tịnh

Khi vào chùa, nghe tiếng chuông, tận hưởng không khí tịch mịch và ngửi thấy mùi nhang trầm, tâm sẽ tĩnh lại và từ đó suy nghĩ được nhiều điều thấu đáo hơn.

Tu Phật không phải hướng ngoại mà cầu, là hướng vào chính bản thân mình, khơi dậy thiện niệm để Phật tính vốn sẵn có trong con người được khởi phát. Khi lên chùa, người đi lễ không nên “tham, sân, si”, cầu xin tiền tài. Trong đạo lý nhà Phật có dạy rất rõ, cần tránh xa lòng tham và sự mê đắm vật chất, cần phải buôn bán làm ăn chân chính ngay thẳng…

Cho nên, đi lễ chùa vốn chỉ là để làm khởi phát cái thiện tâm của mỗi người, cầu sức khỏe và sự bình an cho chính bản thân.

Trang phục không phù hợp khi đi lễ chùa

Dịp lễ, Tết đầu xuân năm mới, nhiều người tranh thủ kết hợp du xuân và đi lễ chùa nên chọn cho mình nhiều bộ trang phục không phù hợp với chốn tâm linh, cửa Phật. Đấy là tình trạng đã nhiều lần được lên án, phản ánh, song vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Theo Đời sống Pháp luật, năm nào cũng có không ít "nữ tú" gây bức xúc cho những người đi lễ chùa đầu năm bởi trang phục thiếu vải, xuyên thấu, lộ liễu của mình.

Cần chú ý trang phục khi đi lễ chùa, tránh những bộ đồ hở hang gây phản cảm trong chốn linh thiêng

Cần chú ý trang phục khi đi lễ chùa, tránh những bộ đồ hở hang gây phản cảm trong chốn linh thiêng

Chốn chùa chiền, miếu mạo vốn là không gian văn hoá tâm linh tôn nghiêm của người Việt. Đến chùa làm lễ cầu an hay xin Trời Phật phù hộ cho năm mới mọi sự an lành từ lâu là một nét văn hoá tâm linh không thể thiếu của người dân, trong đó phần lớn là phụ nữ.

Dù báo chí dư luận đã phản ánh rất nhiều, nhưng năm nào cũng có những trường hợp khiến mọi người "nóng mắt", ngán ngẩm trước cách lựa chọn trang phục của các cô gái khi đi lễ chùa. Những bộ quần áo mỏng, xuyên thấu, những chiếc váy ngắn... đều được những người này vận lên mình rồi bước qua cổng đền, chùa.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục