Lấy cớ "mối đe dọa từ Nga", Mỹ ép châu Âu tăng chi phí quốc phòng

  • 01/03/2016 09:09
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Mỹ đang thúc ép Đan Mạch và nhiều quốc gia châu Âu khác gia tăng chi tiêu quốc phòng, nhằm đối phó với "mối đe dọa từ Nga".

Theo tờ báo Berlingske, Mỹ đang đẩy mạnh tuyên truyền "mối đe dọa từ Nga" là có thật và phải đối phó bằng các biện pháp quân sự, đặc biệt là bắt đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn hoài nghi về sự tuyên truyền này của Washington.

Nỗ lực ngoại giao này diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới dự kiến diễn ra tại Warsaw vào tháng 7-2016, khi mà Washington đang nỗ lực thuyết phục các quốc gia thành viên tại châu Âu tăng đóng góp tài chính cho nhu cầu của liên minh này.

"Chính phủ Đan Mạch biết những gì tôi nghĩ về ngân sách quốc phòng của họ", Đại sứ Mỹ tại Copenhagen Rufus Gifford nói lấp lửng với tờ báo Berlingske.
Xe bọc thép Mỹ triển khai tại một thị trấn của Estonia, giáp biên giới Nga

Xe bọc thép Mỹ triển khai tại một thị trấn của Estonia, giáp biên giới Nga

Xe bọc thép Mỹ triển khai tại một thị trấn của Estonia, giáp biên giới Nga

"Từ rất lâu, chúng tôi đã biết rằng, các quốc gia châu Âu đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Nhưng, bây giờ là thời điểm phải tái đầu tư. Đây sẽ là một chủ đề rất quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Warsaw vào tháng 7 tới", Đại sứ Gifford nói.

Đan Mạch hiện đang chi khoảng 1,2% GDP cho quốc phòng, và Mỹ cho rằng, số ngân sách này là không đủ. Vị đại sứ Mỹ nhấn mạnh: "Xu thế hiện tại (về việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng) phải hoàn toàn chấm dứt".

Điều quan trọng đối với Mỹ là các nước tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này phải đạt được sự đồng thuận về sự cần thiết phải chi thêm cho ngân sách quốc phòng trên toàn châu Âu.

Đức, Hà Lan, Bỉ, Pháp và Anh dường như đã nghe theo thông điệp của Washington và đã công bố tăng ngân sách quốc phòng trong những năm tới, trong khi Na Uy cũng đang cân nhắc, tờ Berlingske đưa tin.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục