Lầu Năm Góc thừa nhận thả nhầm vũ khí cho khủng bố

  • 24/10/2014 09:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Lầu Năm Góc vừa thừa nhận một hòm vũ khí dành cho lực lượng người Kurd ở Kobani đã rơi vào tay khủng bố. Tổng thống Thổ Nhĩ Kì đã lập tức bày tỏ sự tức giận với Washington về việc này.

Vào hôm 22-10, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phủ nhận cáo buộc này và khẳng định vũ khí từ Mỹ luôn được cung cấp đến đúng đối tượng. Tuy nhiên, ngay trong ngày hôm sau, Lầu Năm Góc đã phải thừa nhận một hòm vũ khí dành cho lực lượng người Kurd đã bị thả nhầm sang phe của khủng bố.

Việc thả vũ khí nhầm địa điểm được nghi ngờ khi IS đăng tải một đoạn video trong đó ghi lại hình ảnh của một hòm vũ khí mới của Mỹ với nhiều chữ viết tiếng Anh và dây dù vẫn còn quàng bên ngoài vỏ.
Mỹ trót cung cấp nhầm vũ khí cho quân khủng bố

Mỹ trót cung cấp nhầm vũ khí cho quân khủng bố

“Chúng tôi đã phát hiện được một hòm vũ khí bị thả rơi nhầm địa điểm và phá huỷ nó bằng tên lửa. Tuy nhiên, khi điều tra lại, cơ quan điều tra thấy một hòm vũ khí khác cũng bị thất lạc và có thể đã rơi vào tay của khủng bố”, người đại diện của Lầu Năm Góc, đại tá, Steve Warren cho biết.

Theo báo cáo mới nhất, cuộc chiến chống lại IS đã tiêu tốn của Mỹ tổng cộng 424 triệu USD kể từ ngày 8-8 cho đến nay. Chuẩn Đô đốc Mỹ, John Kirby ước lượng bộ quốc phòng nước này chi khoảng 7.6 triệu USD/ngày cho những hoạt động ở Iraq và Syria.

Mỹ thả nhầm vũ khí sát thương cho lực lượng khủng bố không phải là sự việc cá biệt vì khi IS tấn công vào các khu vực ở miền bắc Syria và Iraq, nhóm khủng bố này cũng đã thu được số vũ khí trị giá hàng triệu USD của Mỹ còn sót lại trong các căn cứ quân sự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì, Tayyip Erdogan đã tỏ ra vô cùng tức giận khi biết tin Lầu Năm Góc thừa nhận việc thả vũ khí nhầm cho khủng bố.

Thổ Nhĩ Kì luôn phản đối việc viện trợ vũ khí hay bất kì thứ gì khác cho lực lượng người Kurd vì nước này luôn coi người Kurd là khủng bố. Mặc dù, IS và lực lượng ngời Kurd đang giao tranh ác liệt gần biên giới nước này nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kì vẫn không muốn giúp sức chống lại khủng bố IS.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kì, Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì, Tayyip Erdogan

Khi được hỏi về việc liệu Thổ Nhĩ Kì có giúp sức trong việc đẩy lùi IS, nhóm khủng bố đã thề sẽ “giải phóng Istanbul”, chỉnh phủ Thổ Nhĩ Kì cho biết họ sẽ chỉ ra tay khi các binh lính của Thổ Nhĩ Kì gặp nguy hiểm. Những binh sĩ Thổ Nhĩ Kì được nói đến ở đây là nhưng người chịu trách nhiệm canh giữ các địa điểm lịch sử ở Syria và chính phủ thực sự có nghĩa vụ bảo vệ họ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục