Lầu Năm góc hủy bỏ thương vụ "sát thủ đánh chặn" tỷ đô với Boeing

  • 22/08/2019 23:50
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm góc đã hủy hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la với Boeing để phát triển hệ thống vũ khí có tên gọi Phương tiện tiêu diệt tái thiết kế (RKV) vốn được kỳ vọng có thể thay thế loại vũ khí mang tên Phương tiện tiêu diệt ngoài khí quyển (EKV) đã được triển khai trước đây.

Quyết định này được Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Michael Griffin đưa ra vào ngày 22-8 sau nhiều năm nỗ lực bất thành.

“Chấm dứt dự án này là cần thiết”, ông Griffin cho biết, “Các chương trình phát triển vũ khí đôi khi gặp phải các vấn đề. Sau khi rà soát lại, chúng tôi nhận thấy rằng con đường sẽ không đưa đến kết quả, vì vậy chúng tôi quyết định sẽ từ bỏ để không bỏ phí từng đồng thuế mà người dân đã phải đóng để chi cho quốc phòng”.

RKV là một chương trình công nghệ phát triển vũ khí trị giá 5,8 tỷ USD do Boeing đứng đầu đảm nhận, mặc dù về thực chất thiết bị bay và đầu đạn đánh chặn được cải tiến trên nền tảng EKV do hãng sản xuất vũ khí Raytheon xây dựng nên. Cả hai hệ thống này đều là các máy bay đánh chặn trên mặt đất được thiết kế để bảo vệ lục địa Mỹ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Tên lửa đánh chặn mang tên Phương tiện tiêu diệt ngoài khí quyển (EKV)

Tên lửa đánh chặn mang tên Phương tiện tiêu diệt ngoài khí quyển (EKV)

Không rõ các bước tiếp theo trong việc thay thế EKV sẽ là gì, nhưng các quan chức quốc phòng nói rằng họ không mong đợi sự việc này sẽ làm trì hoãn việc mở rộng hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất (GMD) từ 44 đến 64 máy bay đánh chặn tại California và Alaska trong những năm tới.

Và dù bất cứ điều gì xảy đến sau sự vụ này, thì cả Boeing và Raytheon đều vẫn có thể sẽ tham gia ở những dự án tiếp theo của chính phủ do lịch sử hợp tác lâu dài của họ trong lĩnh vực sản xuất vũ khí nói chung, và tên lửa phòng thủ nói riêng. 

Theo Breaking Defense

Tin cùng chuyên mục