Lầu Năm Góc dọa sa thải toàn bộ nhân viên Hàn Quốc trong căn cứ Mỹ

  • 24/02/2020 15:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc vừa đe dọa cho hầu hết người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ quân sự của Mỹ nghỉ việc nếu hai nước không thể đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí vào tháng 4-2020.

Trước cuộc gặp diễn ra tại Washington giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, đại diện Lầu Năm góc cho biết, hai bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề như môi trường an ninh khu vực, chính sách với Triều Tiên, kế hoạch bàn giao kiểm soát hoạt động thời chiến và thỏa thuận chia sẻ chi phí.

Đang có hàng nghìn người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ quân sự của Mỹ

Đang có hàng nghìn người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ quân sự của Mỹ

Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức 6 vòng đàm phán về thỏa thuận chia sẻ chi phí nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Hiện nay, Hàn Quốc góp khoảng 870 triệu USD mỗi năm cho chi phí duy trì 28.500 quân đồn trú Mỹ tại quốc gia này, tuy nhiên, Washington cho rằng, con số này là quá ít và muốn tăng lên gấp nhiều lần.

Đóng góp của Hàn Quốc được dùng để trả lương cho 9.000 nhân viên nước này làm việc trong căn cứ quân sự Mỹ, chi phí các dự án xây dựng và hỗ trợ hậu cần.

“Nếu không đạt được thỏa thuận mới, hầu hết nhân viên Hàn Quốc sẽ nghỉ việc từ ngày 1-4-2020, đồng thời dừng nhiều hoạt động xây dựng và hậu cần”, Lầu Năm Góc cho biết và giải thích rằng, phần lớn khoản đóng góp của Hàn Quốc đều quay trở lại nền kinh tế của nước này.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Washington vẫn cam kết ủng hộ quan hệ đồng minh giữa hai nước, tuy nhiên, họ muốn một một thỏa thuận mà cả 2 có thể chấp nhận được và công bằng hơn.

Theo Military

Tin cùng chuyên mục