Lầu Năm Góc đề ra kế hoạch đối phó các thảm hoạ nghiêm trọng

  • 11/06/2015 22:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các thảm hoạ mà Mỹ có thể gặp phải như tấn công khủng bố, tai nạn hạt nhân hay dịch bệnh hiểm nghèo, cũng như nhiều cuộc khủng hoảng sinh học liên quan đến sức khoẻ khác.

“Bộ Quốc phòng Mỹ đã tìm cách nêu ra ý kiến với Cơ quan chịu trách nhiệm giải trình Mỹ (GAO) về những công việc cần làm nhằm tăng cường chiến lược, kế hoạch và chỉ dẫn hợp tác cho chính quyền dân sự khi đất nước rơi vào thảm hoạ”, theo thông cáo từ Lầu Năm Góc được đưa ra vào hôm 10-6.

Lầu Năm Góc đề ra kế hoạch đối phó các thảm hoạ nghiêm trọng ảnh 1Lầu Năm Góc sẽ đưa ra các kế hoạch hợp tác cụ thể với chính quyền dân sự khi đất nước gặp thảm hoạ

Vào tháng 9-2013, GAO đã cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ không hề có một cơ cấu chỉ huy và điều hành thích hợp nhằm đối mặt với các trường hợp xảy ra thảm hoạ ở nhiều khu vực trên đất nước, Lầu Năm Góc cũng chưa hề xác định các nhiệm vụ, vai trò và quan hệ giữa các đơn vị chi huy.
Thời gian đó, GAO đã gợi ý rằng Lầu Năm Góc nên xem xét lại toàn bộ hệ thống điều hành, cũng như cập nhật và đưa ra các chỉ dẫn mới khi phản ứng với các mối đe doạ kể trên trong vòng 20 tháng tới.

Vào đầu tháng 6-2015, giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, các Bộ chỉ huy phía bắc và Thái Bình Dương đã trình bày kế hoạch của riêng họ trong việc đối đầu với thảm hoạ. Đây là một biện pháp nhằm quy định rõ ràng quyền hạn của quân đội song song với chính quyền dân sự.

“Việc Bộ Quốc phòng chủ động sắp xếp các chiến lược hành động và hợp tác với các cơ quan khác như Văn phòng điều hành thảm hoạ liên bang (FEMA) và Lực lượng hải quan và bảo vệ biên giới, là vô cùng quan trọng”, GAO giải thích.

Cơ quan chịu trách nhiệm giải trình Mỹ (GAO) là một đơn vị độc lập, không thiên vị, làm việc cho quốc hội Mỹ và chịu trách nhiệm điều tra cách chi tiêu tiền thuế của chính phủ liên bang.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục