"Lật tẩy" chiêu trò trộm cắp tại các chung cư cho thuê làm văn phòng

  • 13/08/2018 11:07
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Không có bảo vệ trông giữ riêng, trong khi bảo vệ tòa nhà không kiểm soát người ra, các văn phòng cho thuê dễ bị tội phạm trộm cắp lợi dụng sơ hở để hoạt động…

Hiện nay, rất nhiều chung cư xây dựng không chỉ để cho thuê ở, mà còn cho các cơ quan, doanh nghiệp thuê làm văn phòng. Tại những chung cư này, có hàng chục các đơn vị khác nhau cùng làm việc. Do vậy, số lượng người ra vào mỗi ngày cũng khá đông, rất khó để kiểm soát.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, đại diện cơ quan CSĐT – CAQ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, những chung cư này chỉ có bảo vệ chung cho cả tòa nhà, chứ không có bảo vệ riêng của từng cơ quan, doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc tội phạm có thể trà trộn để hoạt động trộm cắp tài sản.

Mới đây, CAP Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với đội CSHS bắt giữ đối tượng Đinh Ngọc Minh, sinh năm 1971, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Đối tượng Đinh Ngọc Minh, kẻ chuyên đột nhập các chung cư cho thuê làm văn phòng để trộm cắp tài sản

Đối tượng Đinh Ngọc Minh, kẻ chuyên đột nhập các chung cư cho thuê làm văn phòng để trộm cắp tài sản

Minh là kẻ ham mê cờ bạc dẫn đến nợ nần. Minh khai nhận, từng làm lái xe cho một công ty có văn phòng thuê tại một chung cư. Thấy việc ra vào công ty dễ dàng, không có người kiểm soát nên khi cần tiền chơi đánh bạc, đối tượng đã lên kế hoạch đột nhập để trộm cắp tài sản.

Tài sản bị trộm cắp chủ yếu tại các chung cư cho thuê làm văn phòng là máy tính, điện thoại, ví tiền

Tài sản bị trộm cắp chủ yếu tại các chung cư cho thuê làm văn phòng là máy tính, điện thoại, ví tiền

Thời điểm mà đối tượng này chọn để hoạt động thường là vào buổi trưa, từ 12h đến 13h30 phút, khoảng thời gian nhân viên các công ty ra ngoài ăn trưa, hoặc sau 17h30 phút, khi hết giờ làm việc.

Đối tượng vờ đi vào tòa nhà như nhân viên của công ty, sau đó đi vào các phòng làm việc không có người, nếu thấy điện thoại, máy tính để sơ hở sẽ trộm cắp và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Tài sản đối tượng lấy được chủ yếu là điện thoại, máy tính xách tay, ví tiền và lập tức mang đi tiêu thụ lấy tiền ăn tiêu.

Thiếu tá Tống Đăng Công – Đội trưởng đội CSHS – CAQ Hoàn Kiếm cho biết: “Sơ hở lớn nhất tại các tòa nhà cho thuê làm văn phòng vẫn là sự chủ quan của cán bộ, nhân viên các công ty, cơ quan, doanh nghiệp. Vì là môi trường làm việc chung nên không ai nghĩ có thể sẽ xảy ra trộm cắp. Nhiều người khi ra ngoài thì để điện thoại, máy tính ở văn phòng làm việc, trong khi văn phòng không có bảo vệ riêng. Còn bảo vệ tòa nhà thì họ hoàn toàn không kiểm soát hết được lượng người ra vào…”.

Thời gian qua, CAHN đã khám phá nhiều vụ việc đột nhập cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí Ủy ban nhân dân huyện để trộm cắp. Qua đó cho thấy sự bất cẩn, chủ quan của các cá nhân, đơn vị trong việc bảo vệ tài sản.

Do vậy, trước sự manh động, tinh vi của tội phạm hiện nay, mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của cá nhân. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp thì cần trang bị hệ thống an ninh như camera giám sát, thuê bảo vệ trông giữ… Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Tin cùng chuyên mục