Lật tẩy 2 tên trùm ma túy đội lốt khách du lịch

  • 06/12/2015 06:24
  • 0 bình luận
  • Huy Lê
  • In bài
ANTĐ - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết sau nhiều ngày mật phục, theo sát các đối tượng, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá một đường dây buôn bán khối lượng lớn ma túy đá và 22 nghìn viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Đây là mẻ hàng lớn mà các đối tượng định “ôm” để phục vụ cho các dân chơi trong dịp cuối năm và Tết Bính Thân sắp đến. 

Theo trinh sát tham gia phá chuyên án mang bí số 528L, các đường dây ma túy ngày càng hoạt động tinh vi. Các đối tượng buôn bán ma túy thường sử dụng nhiều giấy tờ giả nên cần có các biện pháp nghiệp vụ linh hoạt nếu không sẽ khó truy bắt trọn ổ. Những ông trùm nắm giữ đường dây có khi là người nước ngoài, có khi lại là những kẻ mang hai quốc tịch Việt-Lào. 2 đối tượng trong chuyên án 528L cũng vậy. Chúng hoạt động hết sức tinh vi, phải mất hơn 1 tháng mật phục, các trinh sát mới tóm gọn cả hai đối tượng. 

Những tháng cuối năm 2015, tình hình ma túy ở tỉnh Quảng Bình ngày càng trở nên phức tạp. Theo như thông tin của một số người dân ở biên giới cửa khẩu Cha Lo thì gần đây thường thấy 2 khách du lịch lạ qua lại Việt Nam. Những người này có hộ chiếu và xưng là khách du lịch đi thăm quan Việt Nam, tìm hiểu văn hóa một số tỉnh miền Trung. Tuy nhiên  những hành động lại rất mờ ám, lén lút qua lại với một số người có biểu hiện nghiện ngập ở biên giới của Việt Nam. Mặt khác, một số nạn nhân của làn khói trắng, là những người nghiện ở Quảng Bình cho biết có nhiều lần còn mua ma túy trực tiếp của hai ông trùm ở Lào, không rõ tên tuổi và lai lịch. Hai ông trùm ấy trong điệu bộ của những khách du lịch, hầu như chỉ có mối quen sẵn hoặc đã kết nối được sẵn thì mới đưa ma túy sang. 

Nhận được những thông tin này, các trinh sát Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình nhanh chóng kết hợp với đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo vào cuộc điều tra. Nhiều mũi trinh sát được tung ra nắm lai lịch của hai khách du lịch bí ẩn cũng như theo sát mọi hành tung của chúng. Sau nhiều ngày miệt mài theo dõi, đấu nối các thông tin đã thu thập được trong quá trình điều tra, xác định hai khách du lịch bí ẩn thường xuyên qua Việt Nam chính là Thạo Ôn Xay Thạ Voong và Thạo Xéng Vỹ Lay Thoong (đều 41 tuổi, thường trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào). Đây là hai đối tượng buôn bán ma túy khét tiếng ở nước bạn Lào. Chuyên án 528L được thành lập. Những ngày cuối cùng của tháng 11-2015, xác định thời cơ đánh án đã chín muồi, ban chuyên án đã quyết định phá án.  

Sau khi sang Việt Nam móc nối được nhiều điểm tiêu thụ và phân phối ma túy, 2 đối tượng này quay về Lào để thu gom số lượng lớn vận chuyển sang Việt Nam. Khi đến Km 04 trên Quốc lộ 13 thuộc thị xã Tha Khẹc, tỉnh Khăm Muộn (Lào), lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng Quảng Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Đoàn Đặc nhiệm miền Trung thuộc Cục PCTP ma túy Bộ đội biên phòng phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) ập vào bắt quả tang hai đối tượng Thạo Ôn Xay Thạ Voong và Thạo Xéng Vỹ Lay Thoong khi chúng đang vận chuyển khối lượng lớn ma túy tổng hợp dạng đá và 22 nghìn viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vật dụng chuyên dùng để chế biến ma túy khác.

Hai đối tượng này khai nhận, số ma túy này sẽ không chỉ phân phối riêng Quảng Bình mà còn nhiều tỉnh lân cận khác ở miền Trung thông qua hệ thống chân rết mà chúng đã móc nối được từ trước đó. Do trên địa bàn Lào gần đây có nhiều cuộc truy quét nên chúng chuyển hướng sang Việt Nam hoạt động. Thế nhưng, chúng không thể ngờ được, trong lần vận chuyển khối lượng lớn này, bọn chúng đã bị các trinh sát có kinh nghiệm dày dạn theo sát.   

Tin cùng chuyên mục