Lập ví điện tử, tài khoản ngân hàng chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

  • 31/01/2020 15:50
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTD.VN - Với thủ đoạn mua sim điện thoại, Võ Anh Tuấn (SN 1996, trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã tạo các địa chỉ gmail và thu thập thông tin tài khoản người dùng ở ngân hàng rồi kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay và thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Tuấn vừa bị Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ để điều tra hành vi thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử. Chuyên án được Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác lập khi phát hiện những dấu hiệu lừa đảo từ đối tượng Võ Anh Tuấn.

Sinh ra ở Quảng Bình nhưng Tuấn lại vào TP Huế để làm việc, sinh sống. Tuấn thuê một căn hộ trong khu vực chung cư của sinh viên tại phường Thuận Lộc. Tuấn đi gom những số sim điện thoại đẹp, rồi đăng bán trên mạng xã hội. Số còn lại cho thuê và từ đó Tuấn sử dụng số CMND, điện thoại do đối tượng cung cấp để mở tài khoản ngân hàng. Những tài khoản này cùng mã OTP được đối tượng kích hoạt và quản lý.

Bên cạnh đó, một số người được Tuấn thuê để điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số Chi nhánh ngân hàng Quảng Bình như Vietcombank, BIDV, Abbank.

Tuấn khai nhận hành vi vi phạm trước cơ quan Công an

Tuấn khai nhận hành vi vi phạm trước cơ quan Công an


Nắm trong tay tài khoản ngân hàng, các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký của các chủ tài khoản, Tuấn cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký. Với mỗi ví điện tử, Tuấn hưởng lợi từ 350 đến 700.000 đồng/ví, tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm.

Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4-2018 đến khi bị bắt, Tuấn đã mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ để tạo tài khoản và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay và thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục