Xe+

Lập tổ công tác xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm trên cầu Long Biên

  • 04/01/2018 19:13
  • 0 bình luận
  • Minh Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu từ ngày 5-1-2018, CAQ Long Biên, Hà Nội sẽ chủ trì thành lập các tổ công tác để xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm để bán hàng trên cầu Long Biên. 

Thường xuyên cắm chốt trên cầu

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ làm quyết liệt hơn nữa, trách nhiệm hơn để kiên quyết dẹp nạn lấn chiếm cầu để buôn bán. Đó là nội dung đưa ra tại cuộc họp sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch 158/KH-CALB-CABĐ-CAHK, ngày 27-11-2015 của CAQ Long Biên, Ba Đình và Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) về việc triển khai công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT-VSMT trên cầu Long Biên, do CAQ Long Biên chủ trì diễn ra vào sáng 4-1.

Trước tình trạng một số hộ dân bất chấp các quy định ngang nhiên sử dụng mặt cầu Long Biên để bán hàng, công an các đơn vị đã duy trì cắm chốt giải quyết vi phạm trên cầu. Công an các quận đã thiết lập sổ theo dõi kết quả xử lý vi phạm hành chính, sổ giao ban, đồng thời thống nhất thời gian bàn giao giữa các đơn vị là 14h thứ 6 hàng tuần. Qua rà soát, đến nay, còn 9 hàng nước, 5 điểm bán hàng nông sản tại khu vực các chiếu nghỉ trên mặt cầu thường xuyên vi phạm từ 16h30 đến 24h hàng ngày, Trung tá Phạm Hồng Sơn - Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ, CAQ Long Biên cho biết.

Hội nghị đã đề ra nhiều giải pháp, nhằm giải quyết tình trạng lấn chiếm mặt cầu Long Biên để buôn bán

Hội nghị đã đề ra nhiều giải pháp, nhằm giải quyết tình trạng lấn chiếm mặt cầu Long Biên để buôn bán

Với những nỗ lực đó, qua 2 năm triển khai Kế hoạch 158, lực lượng chức năng đã xử lý 129 trường hợp vi phạm gồm các lỗi để xe máy sai quy định, bán hàng rong, lấn chiếm làm nơi kinh doanh, phạt tiền lên tới 13 triệu đồng. Đây cũng là kết quả đáng ghi nhận của lực lượng Công an, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể của 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm và Long Biên.

Giữ vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an 3 quận nói trên đã ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT-VSMT trên cầu Long Biên. Đến nay, cây cầu này trở nên phong quang, sạch đẹp. Nhiều hành vi vi phạm trật tự an toàn hành lang đường sắt đã được xử lý.

Đặc biệt, việc giao cho từng phường tuần tra, xử lý trên toàn tuyến cầu Long Biên (không căn cứ địa giới hành chính) bước đầu đã phát huy được vai trò, thẩm quyền xử lý của lực lượng chức năng xử lý vi phạm đến cùng.

Lập tổ công tác xử lý quyết liệt

Nhấn mạnh tại buổi sơ kết, Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh – Phó trưởng CAQ Long Biên cho rằng, để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ, chủ động bố trí lực lượng cương quyết xử lý triệt để các vi phạm không để phức tạp kéo dài.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị cũng đề ra nhiều giải pháp trong thời gian tới, trong đó có duy trì tổ chức ký cam kết với các hộ, vận động không buôn bán trên cầu. Đối với các hộ kinh doanh dù đã được vận động thuyết phục vào các địa điểm bán hàng hợp pháp để kinh doanh, nhưng vẫn không chịu vào, thời gian tới lực lượng công an sẽ phối hợp chính quyền địa phương kiên trì vận động, thuyết phục để người dân nhận thức rõ việc chuyển sẽ thu nhiều lợi nhuận kinh doanh hơn việc buôn bán trên cầu.

Với vẻ đẹp cổ kính, cầu Long Biên là địa điểm ưa thích chụp ảnh của nhiều thanh niên

Với vẻ đẹp cổ kính, cầu Long Biên là địa điểm ưa thích chụp ảnh của nhiều thanh niên

Bắt đầu từ ngày 5-1-2018, liên tiếp 3 ngày, CAQ Long Biên sẽ chủ trì lập các tổ công tác phối hợp với TTGT, CSGT và các đơn vị chức năng dẹp toàn bộ hành vi lấn chiếm. “Những tháng tiếp theo, CAQ Long Biên giao Đội GT-TT-CĐ của quận sẽ kiểm tra thường xuyên, nếu để tình trạng lấn chiếm sẽ quy rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan, đồng thời đề nghị Công ty TNHH Mội thành viên quản lý đường sắt Hà Hải, đơn vị quản lý tuyến đường sắt qua cầu Long Biên, cần gia cố lại hàng rào tại các vị trí thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm, những chiếu nghỉ, những nơi mà người dân thường trèo qua gây ảnh hưởng hành lang ATGT đường sắt để chụp ảnh”, Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh nêu rõ.

Đồng tình với đề xuất này, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cũng cho rằng, khi bắt tay vào việc, các đơn vị cần làm quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn trong việc dẹp nạn lấn chiếm cầu để buôn bán. “Đối với tình trạng các thanh niên thường chụp ảnh trên cầu nhưng để xe lộn xộn, ảnh hưởng TTATGT, nguy hiểm cho tính mạng của chính những thanh niên này, yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ lực lượng ca để nhắc nhở thanh niên gửi xe, đi bộ lên cầu để chụp ảnh”, Thượng tá Bùi Văn Đang nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục